Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan chi 5,2 tỷ USD xây dựng một phần đường sắt với Trung Quốc

  Thái Lan ngày 11/7 đã thông qua khoản kinh phí trị giá 5,2 tỷ USD để chi cho việc xây dựng một phần của dự án đường sắt cao tốc, vốn bị trì hoãn từ lâu, kết nối nhiều quốc gia Đông Nam Á với Trung Quốc.

  “Nội các Thái Lan đã phê chuẩn giai đoạn một của dự án đường sắt cao tốc… từ Bangkok tới Korat với kinh phí 179 tỷ baht (5,2 tỷ USD) trong khoảng thời gian 4 năm”, quan chức cấp cao của văn phòng Thủ tướng Thái Lan ­Kobsak Pootrakool nói với các phóng viên ngày 11/7.

  Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã thông qua sắc lệnh hành pháp để “khơi thông” dự án đường sắt cao tốc vốn bị trì hoãn từ lâu này. Chính phủ Thái Lan sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí xây dựng, trong khi Trung Quốc sẽ cung cấp công nghệ cho dự án này.

  Một tuyến tàu cao tốc tại sân bay Thái Lan (Ảnh: EPA)

  Dự án đường sắt cao tốc tại Thái Lan là một phần trong dự án lớn hơn kết nối Trung Quốc với các quốc gia Đông Nam Á bằng tàu cao tốc. Theo đó, các chuyến tàu sẽ di chuyển từ thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đi qua lãnh thổ Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

  Quá trình xây dựng dự án đường sắt cao tốc tại Lào đã bắt đầu từ cuối năm 2016. Trong khi đó tại Thái Lan, lễ động thổ cho dự án này đã được tiến hành từ năm 2015, tuy nhiên do vấp phải một số trục trặc về các khoản vay vốn cũng như các quy định về bảo hộ lao động nên dự án bị đình trệ cho tới năm nay.

  Phần đầu tiên của dự án đường sắt cao tốc tại Thái Lan sẽ được tiến hành trên đoạn đường dài 250 km, tương đương gần 1/3 chiều dài tổng thể (850 km) của toàn bộ dự án trên toàn bộ lãnh thổ Thái Lan. Đường sắt cao tốc tại Thái Lan sẽ đi qua khu vực Nong Khai giáp biên giới với Lào và tiếp nối với hệ thống đường sắt tại Lào trước khi tới điểm cuối ở Trung Quốc.

  Dự án đường sắt cao tốc nối Trung Quốc với một loạt quốc gia Đông Nam Á là một phần mở rộng của Sáng kiến Một vành đai - Một con đường của Bắc Kinh nhằm giúp nước này tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại vào khu vực.

  Nguồn: Thành Đạt/Dân trí