Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan: Đánh bom làm 2 người chết, 41 bị thương

  Tại Thái Lan, trong khi sự hoang mang vẫn tràn ngập thủ đô Bangkok sau cuộc biểu tình áo đỏ, thì ở miền Nam, bạo động ly khai lại tiếp diễn.

  HTML clipboard

  Báo Bangkok Post đưa tin hôm nay 26-5, hai vụ đánh bom xảy ra ở tỉnh Yala làm ít nhất hai người thiệt mạng 41 người bị thương.

  Cảnh sát điều tra hiện trường vụ đánh bom ở thị trấn Yala - Ảnh: Reuters

  Bangkok Post dẫn nguồn cảnh sát cho biết hai vụ nổ xảy ra ở thị trấn Yala thuộc tỉnh cùng tên. Quả bom đầu tiên nổ vào lúc 10g15 sáng, trước một cửa hàng trưng bày xe hơi làm tám người bị thương. Quả thứ hai nổ gần đó sau khoảng 10 phút, khiến các nhân viên cứu hộ và cảnh sát mới đến hiện trường bị thương.

  Cảnh sát cho biết tổng cộng có hai người chết và 41 người bị thương, trong đó có năm người bị thương nặng và đang trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát khẳng định phiến quân Hồi giáo ly khai là tác giả vụ đánh bom liên hoàn.

  “Trước đó chính quyền tỉnh đã cảnh báo nguy cơ tấn công khủng bố, nhưng dự báo ban đầu là cuộc tấn công sẽ xảy ra từ ngày 28 đến 30-5”, hãng tin AFP dẫn lời thị trưởng Yala Krisada Boonrach.

  “Hiện tại, ở tỉnh có một hội chợ kéo dài 11 ngày tới ngày 5-6, do đó an ninh ở trung tâm thị trấn rất nghiêm ngặt”, ông Krisada cho biết. “Có lẽ vì vậy bọn phiến quân đã tấn công tại khu vực bên ngoài trung tâm thị trấn”.

  Tại Bangkok, báo The Nation cho biết các tổ chức nhân quyền địa phương và quốc tế đang kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập điều tra các vụ đụng độ đẫm máu giữa lính quân đội và người biểu tình áo đỏ. Những vụ trấn áp của cảnh sát và quân đội đã cướp đi sinh mạng của 85 người, chủ yếu là người biểu tình áo đỏ.

  Mới đây, chính quyền Thái Lan đề xuất hỗ trợ khoảng 30 triệu USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu trung tâm Ratchaprasong tại Bangkok, khu vực lực lượng áo đỏ tập trung trong cuộc biểu tình từ giữa tháng ba.

  Tòa án hình sự Thái Lan đã phê chuẩn lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về tội khủng bố.

  Hôm nay, báo The Nation cho biết ông Thaksin tuyên bố sẽ không trở về Pháp. Trước đó chính quyền Pháp đã cấm ông Thaksin tổ chức họp báo tại Paris giữa lúc cuộc biểu tình áo đỏ đang diễn ra ở Bangkok.

  AFP dẫn một số nguồn tin cho biết ông Thaksin đã quay trở lại Montenegro với gia đình.

  Theo Tuổi trẻ