Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan điều quân đội đến toàn Bangkok

  Ngày 14-10, Thái Lan đã ra lệnh triển khai quân đội đến 1.868 khu vực trong toàn bộ 50 quận ở thủ đô Bangkok và ba tỉnh lân cận sau khi nhận được tin tình báo có nguy cơ xảy ra đánh bom và phá hoại ở các khu vực trên, tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết.

   

  Lực lượng an ninh Thái Lan khoanh vùng xảy ra nổ súng làm năm người chết ở tỉnh Pattani (miền nam Thái Lan) ngày 29-9 - Ảnh: Reuters

  Bangkok Post dẫn các nguồn tin tình báo cho biết có khả năng xảy ra phá hoại và đánh bom ở các nơi trọng yếu nhắm vào các mục tiêu quân sự quan trọng và các điểm trọng yếu khác ở Bangkok và ba tỉnh Nonthaburi, Pathum Than, Samut Prakan. Ba đơn vị chủ lực gồm sư đoàn bộ binh số 1, sư đoàn kỵ binh số 2 và Bộ tư lệnh phòng không thuộc Lục quân Thái Lan sẽ được triển khai đến các địa điểm trên, nơi sắc lệnh tình trạng khẩn cấp vẫn còn hiệu lực.

  Tướng Prayuth ra lệnh mỗi đơn vị phải thành lập lực lượng phản ứng nhanh, trong vòng 15 phút phải có mặt ở địa điểm xảy ra bạo động. Các đơn vị trên cũng được lệnh phải thiết lập kênh liên lạc thường xuyên với người dân địa phương, qua đó giúp các nhà chức trách phát hiện sớm những đối tượng khả nghi.

  Hai ngày qua tại các tỉnh Narathiwat, Yala và Pattani thuộc miền nam Thái Lan đã xảy ra những cuộc tấn công làm bốn người chết. Trong vòng sáu năm qua đã có 4.200 người thiệt mạng tại ba tỉnh trên do các phong trào ly khai gây ra. Theo Bangkok Post, lệnh này được đưa ra sau khi xảy ra vụ nổ ở tòa nhà Saman Metta Mansion ở trung tâm tỉnh Nonthaburi vào ngày 5-10 làm bốn người chết và chín người bị thương.

  TTO