Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan giám sát chặt chẽ nguồn tiền hỗ trợ cho phe áo đỏ từ bên ngoài

  Cục điều tra đặc biệt - cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã được giao nhiệm vụ xác minh thông tin về việc thời gian qua luồng tiền từ ngoài đổ vào Thái Lan tăng đột biến

  HTML clipboard

   

  Ngày 12/2, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết: Chính phủ Thái sẽ giám sát chặt chẽ số tiền từ ngoài đổ vào hỗ trợ cho các hoạt động của phe áo đỏ, thời điểm trước khi Toà tối cao Thái Lan ra phán quyết về số tiền 76 tỷ Bạt của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Chính phủ Thái Lan đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể triển khai các hoạt động đối phó với biểu tình của phe áo đỏ, tuỳ theo tình hình.

  Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Pirapan Salirathavibhaga cho biết: Cục điều tra đặc biệt - cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã được giao nhiệm vụ xác minh thông tin về việc thời gian qua luồng tiền từ ngoài đổ vào Thái Lan tăng đột biến. Theo bộ trưởng Pirapan, Cục Điều tra đặc biệt sẽ phối hợp với Văn phòng chống rửa tiền quốc gia để điều tra, nếu đây là tiền do phạm pháp hoặc để trốn thuế, các cơ quan sẽ có biện pháp chế tài theo luật định. Ông Pirapan cũng khẳng định việc điều tra này không liên quan đến chính trị cũng như phe áo đỏ./.

  ** Thông tin khác liên quan đến Thái Lan, khoảng 1.500 nhân viên an ninh sẽ được điều động bảo vệ trụ sở Toà án tối cao Thái Lan tại quảng trường Sanam Luang cũng như các cơ quan lân cận từ nay đến ngày 26/2. Trong ngày này, Toà tối cao Thái Lan sẽ ra phán quyết có tịch thu hay không số tiền 76 tỷ Bạt của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

  Ngày 11/2, Đại tá Vicharnvat Borirakkul, Phó Chỉ huy trưởng khu vực 1 Sở cảnh sát Đô thành Bangkok cho biết: Kế hoạch bảo vệ an ninh cho thủ đô Bangkok mang mật danh “Thanwa 52”, chia Bangkok thành 3 vùng bảo vệ. Giám đốc Sở cảnh sát đô thành Bangkok Santa Chayanon chịu trách nhiệm chỉ huy toàn bộ việc triển khai kế hoạch.

  Lực lượng bảo vệ an ninh bao gồm cảnh sát, quân đội và nhân viên dân sự tình nguyện, trong đó cảnh sát là nòng cốt. Ngoài 1.500 sĩ quan bảo vệ khu vực xung quanh Toà tối cao, 5.000 sĩ quan khác sẽ được triển khai bảo vệ các khu vực khác trong thủ đô Bangkok. 200 trạm kiểm soát được lập xung quanh Bangkok và các tỉnh lân cận. Các nơi trọng yếu như Toà nhà chính phủ, trụ sở quốc hội và cung điện Chitralada, an ninh sẽ được tăng cường tối đa.

  Theo Đại tá Vicharnvat, bắt đầu từ ngày 15/2, các đơn vị an ninh, quân đội bắt đầu hành quân tới Bangkok và chiếm lĩnh các vị trí quan trọng trong thủ đô. Tình hình sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Nếu cần, Thủ tướng sẽ ban hành luật an ninh nội địa.

  Trước đó, Mặt trận Dân chủ chống độc tài UDD, phe áo đỏ, tuyên bố sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình nhỏ trên cả nước cùng 1 cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Bangkok -thời điểm trước khi Toà Tối cao ra phán quyết cuối cùng về số tiền 76 tỷ bạt của ông Thaksin./.\

  VOV