Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan kết án tù giam 84 người biểu tình "áo vàng"

  Tòa án hình sự Bangkok của Thái Lan ngày 30/12 đã tuyên án tù giam đối với 84 người biểu tình thuộc phong trào cánh hữu "áo vàng," do Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đứng đầu, lực lượng từng chiếm giữ đài truyền hình quốc gia Thái Lan hai năm trước.

  Phe "áo vàng" biểu tình.
  Các bị cáo bị kết án từ sáu tháng đến hai năm rưỡi, với tội danh tụ tập trái phép và vi phạm pháp luật. Đây là những bản án đầu tiên được tòa đưa ra đối với các thành viên của phe "áo vàng."

  Các cuộc biểu tình của PAD trong năm 2008 nhằm hạ bệ chính phủ liên minh với cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra lên tới đỉnh điểm hồi cuối tháng 11 và đầu tháng 12, với việc phe "áo vàng" chiếm giữ khu nhà chính phủ và hai sân bay tại thủ đô, khiến hơn 300.000 khách du lịch bị kẹt lại Bangkok và làm kinh tế nước này bị thiệt hại nghiêm trọng.

  Việc các thủ lĩnh PAD chưa bị truy tố đã làm dấy lên làn sóng phản đối từ phe "áo đỏ" do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) đứng đầu, khi cho rằng những người "áo vàng" được miễn tội vì nhận được sự ủng hộ từ hoàng gia và tầng lớp cầm quyền./.

  TTXVN