Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan-Philippines thúc đẩy thương mại, đầu tư

  Ngày 19/1, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã có chuyến thăm chính thức một ngày tới Philippines.

  Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) bắt tay Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (trái) tại buổi họp báo sau hội đàm. (Nguồn: Getty Images)
  Đây là chuyến thăm Philippines lần đầu tiên và cũng là chuyến thăm thứ tám của bà tới các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ khi nhậm chức tháng 8/2011.

  Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines, trong cuộc hội đàm giữa bà Yingluck với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III, hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề song phương và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc tăng cường trao đổi về kinh tế giữa hai nước.


  Hai bên cũng tập trung thảo luận các biện pháp đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, quốc phòng, văn hóa, giáo dục, chống buôn lậu ma túy cũng như quản lý và giảm thiểu rủi ro do thiên tai.


  Tại cuộc gặp, bà Yingluck và ông Aquino còn thảo luận chi tiết các biện pháp thúc đẩy thương mại và đầu tư, đặc biệt về xuất khẩu nông sản như gạo, rau, hoa quả và thịt từ Thái Lan sang Philippines.


  Thủ tướng Thái Lan cho biết sẽ tìm kiếm cơ hội tăng cường xuất khẩu gạo sang Philippines - một trong những nước nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Ngoài ra, phía Thái Lan cũng mong muốn sớm giải quyết vấn đề đánh thuế hai lần nhằm hỗ trợ cộng đồng người Thái Lan đầu tư ở Philippines./.

  TTXVN