028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thái Lan tập dượt tổ chức lễ tang nhà vua Bhumibol Adulyadej

Hôm nay (21-10) Thái Lan đã tổ chức thao tập những nghi thức cụ thể sẽ diễn ra trong lễ tang cố đức vua Bhumibol Adulyadej.

Theo hãng tin Reuters, các dàn nhạc và trống đã cùng tấu lên những khúc nhạc lễ trong lúc các quan chức với tang phục cổ xưa cùng tham gia buổi diễn tập các nghi thức chuẩn bị cho đám tang và lễ hỏa táng đức vua Bhumibol Adulyadej sẽ diễn ra ngày 26-10 tới.

Một vài người nâng một chiếc lư mô phỏng chiếc lư bằng vàng từng là vật thường để thi hài của các vì vua quá cố trong quá khứ. Mặc dù hiện tại thi thể đức vua được đặt trong linh cữu nhưng chiếc lư vàng vẫn được dùng làm vật biểu trưng cho phần thi thể của đức vua.

Một phụ nữ Thái Lan chụp ảnh chân dung của cố nhà vua Bhumibol Adulyadej phía trước một trung tâm mua sắm ở thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 19-10 - Ảnh: EPA-EFE

Toàn bộ quá trình diễn tập sẽ kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ. Đoàn nghi lễ diễu hành qua những đám đông người dân Thái Lan đổ ra đường phố tại thủ đô Bangkok quan sát sự kiện.

Dù chỉ là diễn tập, nhưng theo quan sát của giới phóng viên quốc tế, rất nhiều người dân Thái đã cảm động thực sự trước thời khắc họ sắp phải vĩnh biệt nhà vua mãi mãi. Nhiều người đã mang theo các tấm ảnh chân dung của nhà vua quá cố được lồng trang trọng trong các khung mạ vàng.

Chính phủ quân đội Thái Lan đã dành khoản ngân sách 3 tỉ baht (90 triệu USD) để lo cho lễ tang nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Mọi khâu chuẩn bị cho lễ tang đã được tiến hành trong suốt gần một năm qua. Hàng ngàn nghệ sĩ, nghệ nhân đã cùng tham gia vào công tác chuẩn bị này.

Đức vua Bhumibol Adulyadej qua đời ngày 13-10 năm ngoái, thọ 87 tuổi. Ông đã cai trị Thái Lan trong suốt 7 thập kỷ và được tôn vinh là người đã làm hồi sinh vị thế danh giá của Hoàng gia.

Trong suốt thời gian qua, các chương trình tin tức buổi tối trên truyền hình Thái Lan đều dành một thời lượng nhất định hàng ngày để phát nội dung về Hoàng gia, về đức vua quá cố với những hình ảnh tư liệu về thời trẻ của ông khi nhà vua thường xuyên bôn ba trên khắp mọi miền đất nước để thăm hỏi người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Lễ tang 5 ngày của đức vua Bhumibol Adulyadej dự kiến sẽ có sự tham dự của nhiều vị nguyên thủ cũng như các nhân vật quan trọng trong hoàng gia các nước. Trong đó có nhà vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của Bhutan, Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko của Nhật Bản.

Người con trai duy nhất của nhà vua quá cố Thái Lan, vua Maha Vajiralongkorn, đã chính thức nối ngôi cha từ năm ngoái. Tuy nhiên lễ đăng quang của ông sẽ chỉ được tiến hành sau khi tổ chức xong tang lễ của đức vua Bhumibol Adulyadej.

Ngoài lễ hỏa táng chính thức diễn ra tại thủ đô Bangkok, theo báo Straittimes, còn có 85 mô hình đài hỏa táng hoàng gia khác được dựng tại nhiều nơi trên toàn lãnh thổ Thái Lan, mỗi tỉnh có ít nhất một đài hỏa táng.

Các nghi lễ hỏa táng cũng sẽ được tiến hành đồng thời với lễ hỏa táng chính thức tại Bangkok trong ngày 26-10.

Lễ hỏa táng đức vua Bhumibol Adulyadej sẽ diễn ra ngày 26-10.

Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố đây là ngày lễ quốc gia, nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ đóng cửa nguyên ngày hoặc dừng hoạt động vào lúc chính ngọ.

Hơn 10.000 cửa hàng tiện lợi trong chuỗi 7-Eleven trên toàn Vương quốc Thái Lan cũng sẽ đóng cửa trong ngày này.