Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan thảo luận sửa đổi Hiến pháp

  Ngày 23/2, Quốc hội Thái Lan bắt đầu phiên thảo luận sửa đổi Hiến pháp 2007. Phiên họp này được truyền hình trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia Thái Lan.

  Phiên họp sẽ thảo luận 3 dự thảo luật về sửa đổi Hiến pháp của Chính phủ, Đảng Vì nước Thái và Đảng Dân tộc Thái  phát triển. Trong đó sẽ sửa đổi điều 291 mở đường cho việc thành lập Hội đồng soạn thảo Hiến pháp, bầu 99 thành viên hội đồng soạn thảo và soạn thảo một bản hiến pháp mới.

  Phe Áo vàng ở Thái Lan (Ảnh: Tân Hoa xã)

  Theo thư ký Ủy ban liên lạc các đảng trong liên minh Chính phủ ông Chonlanan Srikeo sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết nhất trí sửa đổi Hiến pháp sẽ thành lập Ủy ban thường trực bất thường của Quốc hội gồm 45 thành viên, trong đó thượng viện sẽ có 10 nghị sĩ và hạ viện là 35 nghị sĩ .

  Tuy nhiên, lãnh đạo Liên minh Nhân dân vì Dân chủ PAD (phe Áo vàng) và 50 thượng nghị sĩ lên tiếng phản đối sửa đổi Hiến pháp. PAD dự định sẽ tổ chức cuộc họp các thành viên trong cả nước đầu tháng 3 tới, chuẩn bị lực lượng tiến hành phản đối.

  Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Cải cách luật pháp, ông Khanitna Nakhon đã kêu gọi không nên đưa ra thảo luận sửa đổi Hiến pháp trong thời gian này mà nên chờ 3 văn bản dự thảo đề nghị sửa đổi của khu vực tư nhân.

  Cảnh sát Bangkok tăng cường an ninh khu vực tòa nhà Quốc hội đảm bảo an ninh cho phiên họp. Khoảng 300 cảnh sát được điều đến gìn giữ trật tự bên trong và ngoài tòa nhà, tổ chức khu vực cho lực lượng Áo đỏ và nhóm Áo đa màu sắc biểu tình phía trước tòa nhà quốc hội trong cùng ngày./.

  VOV