Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan thu giữ nửa tấn ngà voi trị giá 725.000 USD

  Thái Lan đã tịch thu gần nửa tấn ngà voi trị giá khoảng 725.000 USD được buôn lậu từ Kenya trong những hộp đựng đồ thủ công, theo lời một sỹ quan hải quan cấp cao ở sân bay chính tại Bangkok nói ngày thứ ba.

  Số ngà voi bị thu giữ. (Nguồn: AP) 

  Khoảng 160 mảnh ngà voi, cân nặng 456 kg, được tìm thấy trong một cuộc lục soát ngẫu nhiên sáu hộp gỗ trong một máy bay từ Kenya, trung tâm của ngà voi buôn lậu, theo lời Tawal Rodjit, giám đốc hải quan ở sân bay Suvarnabhumi.

  “Những hộp này là từ Kenya… Những đồ vật trong đó được liệt kê trong mục khai báo hàng hóa là đồ thủ công,” ông Tawal nói.

  Vụ bắt giữ các hộp này, được gửi cho một công ty với địa chỉ giả tại Thái Lan, là vụ bắt giữ ngà voi buôn lậu ra hoặc vào nước này thứ ba tại phi trường Suvarnabhumi kể từ tháng Giêng.

  Hiện cảnh sát đang điều tra vụ việc. “Án phạt cho tội này lên tới 10 năm tù giam và khoản tiền phạt gấp bốn lần giá trị hàng hóa bị thu giữ,” ông Tawal nói thêm.

  Các chuyên gia cho biết những kẻ buôn lậu thường dùng Thái Lan để làm trạm chung chuyển đưa ngà voi sang Trung Quốc và Nhật Bản, những thị trường tiêu thụ lớn, cũng như Mỹ hay châu Âu.

  Theo Vietnam+