Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thái Lan truy nã ông Thaksin

  Hôm 25-5, Tòa án hình sự Thái Lan đã phê chuẩn lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về tội khủng bố.

  HTML clipboar

  Hình ảnh vợ chồng cựu Thủ tướng Thaksin bị chống đối ở Thái Lan - Ảnh: Reuters

   

  Cuộc biểu tình "áo đỏ", bị quân đội Thái Lan trấn áp tuần trước, cướp đi sinh mạng của ít nhất 88 người, trong đó phần lớn là người biểu tình, kể từ giữa tháng ba đến nay.

  Hãng tin AFP cho biết chính quyền Thái Lan cáo buộc ông Thaksin kích động bạo loạn và chi tiền nuôi cuộc biểu tình ở Bangkok của lực lượng áo đỏ. “Tòa án đã có đủ chứng cứ, do đó đã ra lệnh bắt”, AFP dẫn lời ông Naras Savestanan, phó giám đốc Cơ quan điều tra đặc biệt (DSI) tuyên bố. Vào hôm qua, DSI cho biết đã trình lên tòa án bằng chứng “cho thấy vai trò điều phối của ông Thaksin” trong cuộc biểu tình của phe "áo đỏ".

  Tại Thái Lan, tội danh khủng bố có thể bị kết án tử hình. Báo The Nation dẫn lời Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tuyên bố lệnh bắt của tòa án sẽ giúp chính quyền Thái Lan dẫn độ Thaksin về nước. “Lệnh bắt sẽ giúp giảm những khó khăn khi liên hệ với các quốc gia khác nơi Thaksin từ cư trú”, ông Abhisit khẳng định.

   

  Ông Jatuporn Prompan (giữa), một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của UDD, bị đưa đến trụ sở DSI sáng nay - Ảnh: Reuters

  AFP cho biết tuần trước, ông Thaksin phủ nhận cáo buộc nói ông đã phá hoại đàm phán giữa các lãnh đạo áo đỏ và chính phủ. Luật sư của ông Thaksin là ông Pichit Cheunban cho biết sẽ thông báo phán quyết của tòa án cho cựu thủ tướng, để ông Thaksin “quyết định những bước đi tiếp theo”.

  Theo báo Bangkok Post, hôm nay chính quyền Abhisit tiếp tục kéo dài thời hạn lệnh giới nghiêm vào ban đêm ở thủ đô Bangkok và 23 tỉnh khác cho tới tận đêm thứ sáu 28-5. Tòa án hình sự cũng cho phép cảnh sát tiếp tục giam giữ năm lãnh đạo Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD) thêm bảy ngày nữa để hỏi cung.

  TTO