Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thaksin mở chiến dịch mới chống chính phủ

  Các luật sư của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đang mở một chiến dịch tuyên truyền ở cả trong và ngoài nước để tấn công chính quyền Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

  HTML clipboard

  Báo Bangkok Post cho biết, ông Noppadon Pattama, cố vấn pháp luật của ông Thaksin, cáo buộc kế hoạch hòa giải của chính quyền Abhisit thiếu trung thực bởi chính quyền đang tiếp tục cuộc săn lùng các đối thủ chính trị và tung ra những cáo buộc giả mạo trong khi vẫn giữ nguyên tình trạng khẩn cấp.

   

  Luật sư Robert Amsterdam cáo buộc kế hoạch hòa giải của chính quyền Abhisit là "giả mạo" - Ảnh: AP

  “Thủ tướng Abhisit tuyên bố ông ta sẽ không đối thoại với khủng bố, và có lẽ ông ta muốn đề cập đến ông Thaksin, người bị truy tố tội danh khủng bố”, Bangkok Post dẫn lời ông Noppadon. “Nhưng nếu Abhisit thực sự muốn hòa giải, ông ta cần phải đối thoại với ông Thaksin và tất cả mọi người”.

  Theo hãng tin AFP, tại Tokyo (Nhật), luật sư nước ngoài của ông Thaksin là Robert Amsterdam mô tả kế hoạch hòa giải của ông Abhisit là "giả mạo". “Bạn không thể hòa giải với những đối thủ chính trị mà bạn bắn giữ bằng sắc lệnh khẩn cấp trái với pháp luật”, AFP dẫn lời ông Amsterdam. “Chính quyền Thái Lan đang làm tất cả để cản trở các đối thủ chính trị lên tiếng nói, đi lại hay tiếp cận quỹ tài chính của họ. Đó là kế hoạch hòa giải giả mạo”.

  Ông Amsterdam kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế vụ quân đội Thái Lan trấn áp người biểu tình hồi tháng năm làm 89 người thiệt mạng. “Việc chính quyền Abhisit đàn áp ngườ biểu tình áo đỏ cho thấy chính quyền đó không có sự ủng hộ của người dân, và họ sợ ông Thaksin. Họ sợ người được nhân dân bầu lên”.

  Ở Bangkok, ông Noppadon cũng bác bỏ cáo buộc của đảng Dân chủ là ông Thaksin đã thuê các chuyên gia vận động hành lang nước ngoài nhằm phá hoại uy tín của đất nước Thái Lan. Ông Noppadon cũng bác bỏ tin đồn một số lãnh đạo áo đỏ đang xây dựng một quân đội ngầm ở một nước láng giềng đề chống lại chính quyền Thái Lan.

  “Nếu chính quyền Abhisit đưa ra bằng chứng cho thấy Thaksin có một đội quân ở một nước láng giềng thì tôi sẽ từ chức cố vấn pháp luật của ông ấy ngay lập tức”, ông Noppadon khẳng định. “Nếu chính quyền Abhisit không đưa ra được bất cứ bằng chứng gì, thì đảng Dân chủ cần phải nói lời xin lỗi công khai”.

  TTO