Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tham nhũng, cựu thứ trưởng tài chính Trung Quốc ra tòa

  Ông Chu Chí Cương, nguyên thứ trưởng Bộ tài chính Trung Quốc, đã bị tòa án nhân dân thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử vì tội tham nhũng.

  HTML clipboar

  Chu Chí Cương khi còn là Thứ trưởng Bộ tài chính Trung Quốc - Ảnh: news.cn

   

  Năm 2009, ở Trung Quốc có tổng cộng có 2.670 quan chức từ cấp huyện trở lên đã bị điều tra vì các tội biển thủ, tham nhũng và các tội có liên quan đến tội phám khác.

  Ông Chu là một trong 12 quan chức cấp cao từ cấp tỉnh trở lên của Trung Quốc đã bị cách chức trong hai năm 2008-2009 do phạm tội tham nhũng. Ông bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân, nhận hối lộ... trong thời gian đảm nhiệm chức vụ trợ lý bộ trưởng kiêm thứ trưởng Bộ tài chính từ năm 2000 đến tháng 3-2008.

  Theo cáo trạng, ông Chu đã nhận 7,44 triệu nhân dân tệ (1,09 triệu USD). Ông đã bị đưa vào vòng điều tra khi cơ quan chức năng phát hiện những người thân trong gia đình của ông này mua bất động sản với giá rẻ mạt khi ông ta còn đương nhiệm.

  Tháng 10-2008, thứ trưởng Chu đã bị cách chức để điều tra và bị khai trừ khỏi Đảng vào tháng 6-2009 do vi phạm nghiêm trọng luật pháp và kỷ luật Đảng.

  Chu Chí Cương từng đảm nhiệm các chức vụ: phó giám đốc cơ quan tài chính và thuế vụ quận Đại Hưng (Bắc Kinh), phó chủ tịch ủy ban quản lý và giám sát bất động sản do nhà nước quản lý ở Đại Hưng trước khi nắm giữ cương vị trợ lý bộ trưởng kiêm thứ trưởng Bộ tài chính Trung Quốc từ năm 1998.

  Tháng 3-2008, ông còn được chỉ định giữ chức vụ  giám đốc Ủy Ban sự vụ Ngân sách nhà nước và phó củ tịch Ủy van sự vụ tài chính và kinh tế của Trung Quốc.

  TTO