Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thẩm phán Mỹ: Tổng thống cũng không được đứng trên pháp luật

  Đó là tuyên bố trong phiên điều trần phê chuẩn ngày 21-3 của thẩm phán Neil Gorsuch - người được ông Trump đề cử vào Tòa án Tối cao Mỹ.

  Ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Neil Gorsuch trả lời trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ - Ảnh: Reuters

  Tuyên bố của ông Gorsuch được xem là thông điệp mang tính trấn an phe Dân chủ - những người luôn cho rằng việc đề cử ông là một chiến lược của đảng Cộng hòa nhằm tiếm quyền nhánh tư pháp.

  Nó cũng được xem là tuyên bố cá nhân của vị thẩm phán có tiếng bảo thủ đến từ Colorado, rằng ông sẽ độc lập và không vì e dè quyền lực của Tổng thống mà chùn bước.

  Hãng tin Reuters nhận định rằng những điều ông Gorsuch phát biểu là ám chỉ đến việc nhiều lần trước đó Tổng thống Donald Trump chỉ trích hệ thống tòa án Mỹ mỗi khi không vừa lòng.

  Tiến trình phê chuẩn ông Gorsuch đã bước sang ngày thứ hai (21-3, giờ Mỹ) tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ với phiên điều trần dài tới 11 giờ.

  Trả lời câu hỏi các Thượng nghị sĩ thuộc ủy ban này, thẩm phán Gorsuch khẳng định ông Trump chưa hề yêu cầu ông lật lại phán quyết năm 1973 của Tòa án Tối cao Mỹ về việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc.

  Vị thẩm phán 49 tuổi nhấn mạnh: nếu ông Trump đã nói như vậy, “tôi đã bước ra khỏi cửa ngay lúc đó”.

  Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley cho biết ủy ban có thể sẽ bỏ phiếu phê chuẩn ông Gorsuch vào ngày 3-4 tới.

  Nếu được chấp thuận ở ủy ban, ông Gorsuch sẽ bước vào phiên bỏ phiếu phê chuẩn toàn Thượng viện dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 4, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell cho biết.

  Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Gorsuch sẽ phá thế cân bằng 4-4 hiện tại giữa phe bảo thủ và tự do tại Tòa án Tối cao.

  Nguồn: TTO