Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thanh niên châu Á thất nghiệp nhiều chưa từng thấy

  Tổ chức lao động quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo xu hướng việc làm toàn cầu cho thanh niên, trong đó khẳng định thanh niên châu Á đang rơi vào tình trạng thất nghiệp nhiều chưa từng thấy từ trước tới nay. Thậm chí báo cáo này còn dự đoán tình trạng thất nghiệp trong thanh niên sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2010.

  HTML clipboard

  Cụ thể, cuối năm 2009, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trên thế giới là 13%, tương đương với 81 triệu người không có việc làm, tăng 7,8 triệu người so với năm 2007 là thời điểm trước khi khủng hoảng toàn cầu diễn ra.

  Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang có khoảng 350 triệu thanh niên tham gia các hoạt động kinh tế, thì cuối năm 2009 đã có 12,8 triệu thanh niên thất nghiệp ở khu vực Đông Á, 8,3 triệu người thất nghiệp ở khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương và 15,3 triệu ở Nam Á.

  Trên toàn thế giới, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên 13,1% vào cuối năm 2010 và giảm xuống còn 12,7 % năm 2011. Tại Đông Nam Á - Thái Bình Dương, tỷ lệ này được dự đoán sẽ đạt đỉnh 14,8 % trong năm nay và giảm xuống còn 14,6 % vào năm 2011. Tại Nam Á và Đông Á, tỷ lệ này đã đạt đỉnh vào năm 2009 và dự kiến năm 2010 tỷ lệ tương ứng là 10,3 % và 8,4%. Vào năm 2011 dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tại Nam Á và Đông Á sẽ giảm tương ứng xuống còn 9,8% và 8,1%.

  Bà Sachiko Yamamoto, tổng giám đốc ILO văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng điều này nhắc nhở các quốc gia tập trung các biện pháp hỗ trợ việc làm cho thanh niên. Đó là một loạt các biện pháp để giúp duy trì việc làm cho thanh niên, bao gồm những chính sách khuyến khích tạo việc làm, phát triển kỹ năng, hỗ trợ thu nhập, việc làm công và đào tạo doanh nghiệp trẻ.

  Bản báo cáo cũng cảnh báo rủi ro khủng khoảng kinh tế tạo nên "thế hệ bị đặt bên lề”, bao gồm những thanh niên nằm hoàn toàn ngoài thị trường lao động, không có hi vọng về khả năng làm việc để có một cuộc sống bền vững. Đó sẽ là những thanh niên nghèo ở các nước đang phát triển.

   

  SGTT