Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thêm bằng chứng về sự liên hệ giữa virus Zika với chứng teo não

  Một báo cáo vừa công bố trên Tạp chí y học New England đã đưa ra bằng chứng mới củng cố sự liên quan giữa virus gây teo não Zika với sự gia tăng một số dị tật bẩm sinh nhất định.

  Một bé 2 tháng tuổi mắc chứng đầu nhỏ. (Nguồn: Reuters)

  Các khoa học ở Slovenia đã tiến hành cuộc nghiên cứu này. Giáo sư Tatjana Avsic Zupanc, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Đại học Ljubljana, cho biết khám phá của nhóm nghiên cứu có thể cung cấp bằng chứng thuyết phục nhất từ trước tới nay rằng dị tật bẩm sinh liên quan tới virus Zika có thể do sự sao chép của virus trong não.

  Cuộc nghiên cứu tập trung vào trường hợp một thai phụ bị nhiễm virus Zika phá bỏ bào thai sau khi siêu âm thấy có những dấu hiệu dị thường trầm trọng.

  Cuộc nghiên cứu cho biết thai phụ này không hề có tiền sử gia đình về các dị dạng như thế và cũng không bị phơi nhiễm với bất kỳ loại virus nào khác hoặc các loại nhiễm trùng nào khác có thể gây ra dị dạng thai nhi. 

  Các bác sỹ trong nhóm nghiên cứu tiến hành khám nghiệm thai nhi đã chết trên và có thể xác định chuỗi di truyền hoàn chỉnh của virus Zika. Họ cũng nhận thấy rằng virus này chỉ tấn công não chứ không tấn công vào bộ phận nào khác của thai nhi.

  Các nhà nghiên cứu cho biết mô não của thai nhi được phát hiện có mật độ virus RNA rất cao. Ngoài ra, mô não cũng chứa một chuỗi gen Zika hoàn chỉnh. Đây là hai phát hiện cho thấy "bằng chứng hùng hồn" rằng chính Zika là nguyên nhân gây ra dị dạng.

  Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần thực hiện thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa để khẳng định sự liên quan này. 

  Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae, lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. 

  Theo WHO, trường hợp người bệnh sốt do virus Zika được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1968. Virus này không truyền từ người sang người mà nhiễm bệnh do muỗi đốt. Việc điều trị thông qua các triệu chứng. 

  Hai biến chứng nghiêm trọng được mô tả là biến chứng thần kinh và dị dạng thai nhi đối với phụ nữ mang thai. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh do virus Zika gây nên với 1,5 triệu bệnh nhân, tiếp theo là Colombia với 22.600 trường hợp. Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia trên thế giới.

  Nguồn: TTXVN