Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thêm hai nước cắt đứt quan hệ với Qatar do tranh cãi 'hỗ trợ khủng bố'

  Sau tuyên bố của Saudi Arabia và Bahrain về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với quốc gia vùng Vịnh Qatar ngày 5/6, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng có những động thái tương tự. Thị trường dầu mỏ đã có những phản ứng đầu tiên.

  Hãng thông tấn Ai Cập đưa tin, Ai Cập cắt đứt các quan hệ với Qatar, đồng thời cáo buộc quốc gia này hỗ trợ các tổ chức khủng bố, trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo (MB). Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 5/6 còn cho biết Cairo đã thông báo đóng cửa không phận và các hải cảng đối với tất cả hoạt động vận tải của Qatar để bảo vệ an ninh quốc gia của Ai Cập.

  Cùng ngày, hãng thông tấn WAM đưa tin UAE cũng cắt đứt quan hệ với Qatar, cáo buộc quốc gia này ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và làm suy yếu sự ổn định của khu vực. UAE cho các nhà ngoại giao thời hạn 48 giờ đồng hồ để rời khỏi nước này, với lý do họ "ủng hộ, tài trợ và theo chân các tổ chức khủng bố, cực đoan và phe phái".

  Trước đó, cùng ngày 5/6, liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân tại Yemen cũng thông báo sẽ chấm dứt tư cách thành viên của Qatar do hầu hết các nước vùng Vịnh đã cắt đứt quan hệ với Doha. Riyadh tuyên bố chấm dứt mọi mối liên hệ đường không, đường biển và đường bộ với Qatar. 
  Quan hệ giữa Qatar và các nước vùng Vịnh đã leo thang căng thẳng xung quanh tranh cãi về sự ủng hộ của Qatar đối với tổ chức Anh em Hồi giáo, phong trào Hồi giáo lâu đời nhất trên thế giới, cũng như những cáo buộc cho rằng Doha ủng hộ Iran. Qatar đã chia sẻ khai thác mỏ khí đốt lớn nhất thế giới của nước này với Iran. Mối quan hệ thương mại, kinh doanh giữa hai nước đã khiến Saudi Arabia và các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh phật ý.  

  Saudi Arabia còn cáo buộc Qatar hỗ trợ các nhóm vũ trang và lan truyền tư tưởng bạo lực, ám chỉ thông qua kênh truyền hình vệ tinh nhà nước al Jazeera.  

  Theo CNBC, sau những động thái căng thẳng nói trên, giá dầu thô Brent đã tăng 1,42% lên 50,66 USD/thùng, trong khi giá dầu Tây Texas cũng tăng 1,45% lên 48,35 USD/thùng.  

  Qatar là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, có mối liên hệ chặt chẽ về đường không cũng như trong lĩnh vực ngân hàng với cả 4 quốc gia vừa tuyên bố cắt đứt quan hệ. Hãng hàng không quốc gia Qatar Airways có nhà ga hàng không ở cả bốn nước này cũng như có sự kết nối rộng rãi với châu Âu, châu Á và Mỹ.

  Tuyên bố cắt đứt quan hệ từ Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain và UAE được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Qatar.

  Thủ đô Doha của Qatar.

  Nguồn: TTXVN