Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thị trường việc làm ở Mỹ tăng trưởng cao nhất hai năm qua

  Nền kinh tế Mỹ trong tháng Tư đã tạo thêm được 288.000 việc làm, mức cao nhất trong hai năm qua và là tháng thứ 50 liên tiếp đạt tăng trưởng việc làm mới.

  Một buổi phỏng vấn, tuyển dụng tại hội chợ việc làm ở Mỹ. (Nguồn: AP)

  Trong báo cáo công bố ngày 2/5, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng Tư, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 6,3%, giảm 0,4% so với tháng trước đó và là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008.

  Số người không có việc làm trong hơn 6 tháng cũng giảm mạnh nhất trong ba năm qua nhưng vẫn ở mức cao 3,45 triệu người. Thời gian thất nghiệp trung bình của một người cũng giảm xuống còn 35 tuần, so với 36 tuần trước đây.

  Trong khi đó, chỉ có 113.000 việc làm trong tổng số 8,7 triệu việc bị mất trong giai đoạn suy thoái kinh tế 2008-2009 chưa được khôi phục. Số việc làm mới được tạo ra chủ yếu trong khu vực dịch vụ, sản xuất, chăm sóc y tế, xây dựng và bán lẻ.

  Theo bộ trên, những số liệu thống kê này là dấu hiệu khả quan cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới đã tăng trưởng trở lại sau những tháng đầu năm hầu như "dậm chân tại chỗ."

  Nhà kinh tế trưởng Doug Handler thuộc tổ chức nghiên cứu IHS nhận định với những kết quả lạc quan này, nền kinh tế Mỹ có thể đạt tốc độ tăng trưởng 3-4% trong quý II/2014 sau khi tăng trưởng ì ạch ở mức 0,1% trong quý đầu năm nay.

  Giới phân tích cho rằng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong tháng Tư có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì các chính sách hiện nay theo hướng thu hẹp gói nới lỏng định lượng, còn gọi là gói cứu trợ thứ 3 (QE-3) được áp dụng hơn một năm nay. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm Fed tăng lãi suất cơ bản.

  TTXVN