Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thiên tai hoành hành châu Mỹ

  Hãng tin AFP ngày 8-9 đưa tin, cơn bão nhiệt đới đầu mùa Hermine kéo theo mưa lớn từ vịnh Mexico đổ bộ vào bang Tamaulipas (giáp với Mỹ) đã làm mất điện trên diện rộng, khiến 614.000 người bị ảnh hưởng và 3 người mất tích.

  Lượng mưa từ 70 - 150mm làm mực nước sông và các hồ chứa nước dâng cao chưa từng có, gây ngập lụt (ảnh), phá vỡ nhiều công trình thủy lợi và hạ tầng cơ sở tại nhiều khu vực. Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Mexico, trong tháng 7 và tháng 8, ít nhất 39 người chết, 250.000 người phải sơ tán, 135.000ha cây trồng bị phá hủy, 151 huyện thuộc 6 bang duyên hải vùng vịnh Mexico được đặt trong tình trạng báo động.

  Một số quốc gia khác cũng đang bị tình trạng mưa lũ đe dọa như Honduras,  Nicaragua, El Salvador với hàng chục người thiệt mạng ở mỗi nước.

  Trong khi đó, tại Brazil, 15 trong tổng số 26 bang ở nước này đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp về môi trường sau khi xảy ra hàng trăm đám cháy do hạn hán kéo dài nhiều tuần qua. Tháng 8 vừa qua, hạn hán đã gây ra hơn 12.000 đám cháy lớn nhỏ ở Brazil. Đây được coi là đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 1973 ở vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon.

  SGGP