Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thợ mỏ Chile nào sẽ được đưa lên đầu tiên?

  Các thợ mỏ bị mắc kẹt tiếp tục khiến cả thế giới phải khâm phục tinh thần lạc quan, dũng cảm và đoàn kết của họ sau gần 70 ngày mắc kẹt dưới độ sâu 700m, khi hầu hết đều tình nguyện được là người sau cùng rời khỏi hầm trú ẩn

  Người thân các mỏ cầm lá cờ in ảnh 33 thợ mỏ bị mắc kẹt

  Công tác giải cứu đưa 33 thợ mỏ bị mắc kẹt ở độ sâu 700 mét dưới lòng đất trong hơn hai tháng qua, lên mặt đất nhiều khả năng sẽ được triển khai vào ngày 13/10 tới.

  Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, những người đầu tiên trong số 33 thợ mỏ bị mắc kẹt tại Chile từ hơn 2 tháng qua sẽ được đưa lên mặt đất trong hai sau đó.

  Quá trình này thực tế cũng không hề đơn giản vì sẽ kéo dài ít nhất 48 tiếng đồng hồ với nhiều rủi ro không thể lường trước. Trong lúc này, các thợ mỏ bị mắc kẹt tiếp tục khiến cả thế giới phải khâm phục tinh thần lạc quan, dũng cảm và đoàn kết của họ sau gần 70 ngày mắc kẹt dưới độ sâu 700m, khi hầu hết đều tình nguyện được là người sau cùng rời khỏi hầm trú ẩn, nhường ưu tiên cho đồng nghiệp của mình.

  Phát biểu với báo chí hôm 10/10, Bộ trưởng Y tế G. Manalic phủ nhận những tin đồn về việc đã xảy ra bất đồng giữa các thợ mỏ về việc ai là người được lên đầu tiên.

  Ông Manalic nhấn mạnh: “Tôi đã trực tiếp thông báo cho họ biết việc cần thiết lập thứ tự giải cứu, và đề nghị họ cho ý kiến. Hầu như từng người trong số các thợ mỏ đều tranh nhau tình nguyện được là người cuối cùng rời khỏi mỏ, hết người này đến người khác bày tỏ nguyện vọng đó. Vì vậy tôi muốn làm rõ tin đồn ác ý hiện nay. Các thợ mỏ vẫn duy trì được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đáng khâm phục. Họ đã phải trải qua những khó khăn, nhưng cách họ vượt qua những khó khăn đó rất ấn tượng, để tất cả chúng ta phải ngưỡng mộ tinh thần vượt khó đáng ghen tị của họ”.

  Theo kế hoạch, các chuyên gia cứu hộ sẽ chia những thợ mỏ ra thành nhiều nhóm căn cứ vào điều kiện sức khoẻ của từng người, và người yếu nhất sẽ được đưa ra đầu tiên.

  VOV