Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thổ Nhĩ Kỳ điều xe tăng ra biên giới Syria

  Theo nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, việc triển khai 15 xe tăng, các loại xe quân sự diễn ra hôm 26-6, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ trả đũa Damascus nếu tiếp tục bị khiêu khích.

  Ông Erdogan cũng cho biết quân đội nước này sẽ thay đổi nguyên tắc trong chiến lược quân sự với Damascus. Ông Erdogan lên án hành động của quân đội Syria: “Kể cả máy bay của chúng tôi có lạc trong không phận Syria khoảng mấy giây đi chăng nữa thì cũng chưa đến mức họ phải hành động như vậy. Chưa kể việc máy bay không được trang bị vũ khí và chỉ xuất hiện một mình. Họ đã bắn hạ nó mà không đưa ra bất cứ một dấu hiệu cảnh báo nào. Đây thực sự là một hành động khiêu khích”.

  Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 15 xe tăng và các loại xe quân sự giữa lúc căng thẳng đang gia tăng (Ảnh: timesofmalta.com)

  Được sự hậu thuẫn của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một thông điệp rõ ràng cho phía Syria. Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng lên án chính quyền Syria về vụ bắn hạ máy bay và cho rằng sự việc đó là “không thể chấp nhận”. Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết nước này phải đối mặt với tình trạng như đang trong thời chiến, đồng thời cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây đang âm mưu chống lại Syria.

  Vụ việc bắt đầu từ hôm 22-6 khi Syria tuyên bố dùng tên lửa bắn hạ máy bay F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng chiếc máy bay này đã vi phạm không phận. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Syria đã tấn công chiếc F-4 trong khu vực không phận quốc tế khi nó đang bay qua Địa Trung Hải. Mảnh vỡ của chiếc máy bay sau đó được tìm thấy trong vùng biển thuộc lãnh hải Syria ở độ sâu 1.000-1.300 m, gần tỉnh Latakia.

  NLĐO