Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt quy định nhập khẩu nông sản của Nga

  Ngày 10/10, Bộ trưởng Thương mại và Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tyufenkchi tuyên bố Ankara đã siết chặt các quy định nhập khẩu nông sản của Nga nhằm đáp trả động thái tương tự của Moskva.

  Theo ông Tyufenkchi, trước đó Moskva đã yêu cầu Đại diện thương mại và Tổng lãnh sự quán của Nga chứng nhận hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, Ankara cũng quyết định áp đặt các biện pháp “trả đũa” chính thức có hiệu lực từ ngày 9/10. Theo đó, các nhà xuất khẩu Nga cần phải nhận được giấy phép của Đại diện thương mại hoặc các phái đoàn ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga. 

  Tuy nhiên, cùng ngày, Bộ Phát triển Kinh tế của Nga ra thông cáo bác bỏ tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh hành động trên của Ankara mang tính chất đơn phương. Nga hy vọng rằng những biện pháp hạn chế nói trên sẽ được dỡ bỏ trong thời gian sớm nhất. 

  nông sản Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ siết quy định nhập khẩu

  Ảnh minh họa. (Nguồn: The Moscow Times)

  Năm 2016, Moskva áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một loạt sản phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả hành động của lực lượng Không quân nước này bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga tại Syria. Sau đó, các hạn chế dần được dỡ bỏ nhưng tính đến đầu tháng 6 năm nay, lệnh cấm nhập khẩu vẫn có hiệu lực đối với các mặt hàng như thịt đông lạnh, các sản phẩm phụ từ gà và gà tây, cũng như cà chua, dưa chuột, nho tươi, táo, lê và dâu tây. 

  Ngoài ra, cũng trong năm 2016, Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) còn cấm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ các mặt hàng như ớt cay, quả lựu, cà tím, rau diếp và xà lách, bầu trắng và bí đỏ với lý do kiểm dịch thực vật. 

  Vào đầu tháng 6/2017, Chính phủ Nga dỡ bỏ lệnh cấm vận cấm nhập khẩu các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trừ cà chua. Tuy nhiên, mới đây, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Aleksandr Tkachev cho biết lệnh cấm nhập khẩu cà chua của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được dỡ bỏ vào cuối năm nay.

  Nguồn: TTXVN