Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thời điểm quyết định nhất của Eurozone

  Hy Lạp đã nhận tối hậu thư hoặc đạt được thỏa thuận hoặc Athens và các ngân hàng của nước này phải đối mặt với khả năng sụp đổ vào ngày 13/7.

  Chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras được yêu cầu phải đưa ra các đề xuất mới để đạt được thỏa thuận với các chủ nợ vào ngày 9/7. Đồng thời, một cuộc hội nghị thượng đỉnh toàn Liên minh châu Âu (EU) cũng được triệu tập vào ngày 12/7 tại Brussels - Bỉ để giải quyết rốt ráo vấn đề nợ của Athens.

  Quyết định dứt khoát nói trên của các lãnh đạo châu Âu được đưa ra sau Hội nghị Thượng đỉnh khu vực đồng euro (Eurozone) hôm 7/7. Lẽ ra Hy Lạp phải đệ trình các đề xuất mới vào ngày 6/7, tức 1 ngày sau khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân gây chấn động. Tuy nhiên, Athens không có bất cứ đề xuất mới nào cho đến khi hội nghị trên khép lại.

  Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại cuộc họp của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg hôm 8/7 - Ảnh: REUTERS.

  “Tôi đã cố gắng tránh nói về hạn chót nhưng hôm nay, tôi phải tuyên bố rõ rằng hạn chót là cuối tuần này” - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh sau cuộc họp. Ông Tusk nói thêm hiện đang là thời điểm quyết định nhất trong lịch sử Eurozone, đồng thời không nghi ngờ rằng sự phá sản của Hy Lạp và sụp đổ của hệ thống ngân hàng nước này sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ châu Âu. Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp hôm 8/7 có bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở TP Strasbourg - Pháp, trong đó khẳng định Athens sẽ cải tổ để nhận được cứu trợ nhưng vẫn chưa đưa ra đề xuất mới nào. Dự kiến, các đề xuất mới của Hy Lạp trước tiên sẽ được các bộ trưởng tài chính Eurozone thảo luận vào ngày 11/7.

  Cuộc khủng hoảng nợ khiến phần lớn người dân Hy Lạp bị giới hạn mỗi người rút tối đa 50 euro/ngày. Tuy nhiên, ngay cả đối với giới nhà giàu không bị chi phối bởi giới hạn này (bởi phần lớn đều có thể rút tiền thoải mái ở các ngân hàng nước ngoài) thì việc tiêu xài hiện cũng đang được tạm ngưng để “nghe ngóng” xem chuyện gì sẽ xảy ra với các ngân hàng trong nước. Theo BBC, trên những con đường ở khu dành cho giới siêu giàu Kifissia, phía Bắc thủ đô Athens, những cửa hàng đồ xa xỉ vẫn mở cửa nhưng không có người mua. Đây cũng là khu vực tập trung phần lớn những người nói “có” trong cuộc trưng cầu vừa qua. 

  Nguồn: Thu Hằng/ Người Lao Động.