Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thông điệp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama: Nước Mỹ không chấp nhận vị trí thứ hai

  Mở đầu thông điệp liên bang đầu tiên đọc sáng ngày 28-1 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt mình vào tình thế của một tổng thống đang gặp khó khăn khi cho rằng trong suốt 220 năm kể từ khi Hiến pháp quy định tổng thống đọc thông điệp liên bang.

   Ông nói: “Cách đây một năm, tôi nhậm chức giữa lúc diễn ra hai cuộc chiến đó là một nền kinh tế suy giảm, hệ thống tài chính trên bờ vực sụp đổ và một chính phủ lún sâu trong nợ nần”.

  Theo ông Obama, giờ đây, “cơn bão tồi tệ nhất đã qua nhưng sức tàn phá của nó vẫn còn”. Ông chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp cao khi cho rằng 1/10 người Mỹ vẫn chưa tìm được việc làm, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, giá nhà giảm, cuộc sống người dân ngày càng khó khăn hơn. Tổng thống Obama đặt ưu tiên hàng đầu vào việc giải quyết tình trạng thất nghiệp.


  Tổng thống Mỹ Barack Obama

  Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Tôi sẽ không rút lui” trước những vấn đề nan giải hiện nay của nước Mỹ. Ông Obama chỉ ra rằng mặc dù các kế hoạch dài hạn của ông về cải cách y tế, năng lượng, giáo dục, kinh tế… đang gặp khó khăn nhưng ông sẽ không từ bỏ các kế hoạch này.

  Ông cũng đã thúc giục Quốc hội đang bị chia rẽ về việc tiếp tục thông qua các khoản chi tiêu nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế vì tất cả là để “cứu người dân Mỹ” chứ không phải là tham vọng chính trị của đảng nào. Dẫn chứng những nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đang tập trung đầu tư vào khoa học và cơ sở hạ tầng để phát triển như Đức, Ấn Độ và Trung Quốc; Tổng thống Mỹ cho rằng ông không thể chấp nhận nước Mỹ “ở vị trí thứ hai” về phát triển kinh tế.

  Theo V.Minh
  SGGP