Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thông qua chiến lược “Châu Âu 2020”

  Ngày 18-6, kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo tổ chức này đã thông qua chiến lược “Châu Âu 2020” về tăng trưởng và việc làm trong 10 năm tới, cũng như một loạt quyết định quan trọng nhằm ngăn chặn khủng hoảng nợ lan rộng trong khu vực.

  Chiến lược “Châu Âu 2020” đề cập các mục tiêu do Hội nghị thượng đỉnh mùa xuân vừa qua đề ra, như tăng tỷ lệ người có việc làm lên 75% lực lượng lao động; tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển lên 3% tổng sản phẩm nội khối (GDP) và giảm 20% lượng khí thải điôxítcácbon (CO2) gây hiệu ứng nhà kính, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng xuống còn chưa đến 10%, xóa tên ít nhất 20 triệu người trong danh sách đói nghèo…

  Hội nghị khẳng định chiến lược “Châu Âu 2020” sẽ đảm bảo việc làm; tăng trưởng mạnh, bền vững và toàn diện bằng việc tăng cường sức cạnh tranh, năng lực sản xuất và trật tự xã hội. Chiến lược mới sẽ giúp EU thoát khỏi khủng hoảng và lấy lại đà tăng trưởng.

  Các nhà lãnh đạo EU nhất trí rằng “các nước thành viên sẽ đưa ra hệ thống đánh thuế đối với các thể chế tài chính nhằm đảm bảo gánh nặng được chia sẻ một cách công bằng cũng như định ra các khuyến khích để hạn chế những rủi ro lớn”. Trước đó, lãnh đạo các nước EU cũng cam kết tăng cường kiểm soát các khoản vay quá mức của chính phủ các nước thành viên và đặt nền móng cho việc quản lý kinh tế xuyên biên giới.

  Tại hội nghị này, EU tìm cách thống nhất các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, xuất phát từ Hy Lạp và đang có nguy cơ lan rộng, bằng cách áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn để kiềm chế việc chi tiêu quá mức của các nước và ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ khác trong tương lai. Hội nghị cũng “bật đèn xanh” cho việc kết nạp Estonia vào khu vực đồng tiền chung châu Âu (EUR) ngày 1-1-2011.

  Theo H.Chi
  SGGP