Thủ tướng Abbott: Úc tin tín hiệu dưới biển là từ MH370

Sáng 11/4, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố ông tin rằng tín hiệu mà các tàu và máy bay thu thập được từ đáy Ấn Độ Dương xuất phát từ hộp đen của máy bay MH370.

“Chúng tôi đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm và rất tin tưởng rằng tín hiệu mà chúng tôi đang dò được xuất phát từ hộp đen của máy bay mất tích” - AFP dẫn lời ông Abbott cho biết. Tại Thượng Hải (Trung Quốc), ông Abbott khẳng định các đội tìm kiếm đã dò được nhiều tín hiệu trong một khoảng thời gian dài nên đã xác định được vùng tìm kiếm.

“Dù vậy, chúng ta đang tiến đến thời điểm các tín hiệu từ hộp đen máy bay bắt đầu tắt dần (do hộp đen hết pin). Chúng tôi hi vọng sẽ thu thập được càng nhiều thông tin càng tốt trước khi tín hiệu tắt hẳn” - ông Abbott cho biết.


Thủ tướng Úc Tony Abbott bày tỏ hi vọng sớm tìm được chuyến bay MH370 - Ảnh: Reuters.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, các đội tàu và máy bay vẫn chưa phát hiện ra mảnh vỡ nào trên mặt biển ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên tàu Úc Ocean Shield đã dò được các tín hiệu âm thanh xuất phát từ đáy biển. Đó là những tín hiệu mà ông Abbott nhắc đến.

Trong khi đó mới đây ông Angus Houston, người đứng đầu cơ quan điều phối cuộc tìm kiếm, cho biết tín hiệu mới nhất mà các phao cảm biến thu thập được hôm qua 10/4 có thể không phải là tín hiệu hộp đen máy bay. “Từ những thông tin tôi có được, vẫn chưa có bước đột phá nào lớn trong nỗ lực tìm ra chuyến bay MH370” - ông Houston thừa nhận.

Ngày 11/4, các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 tiếp tục nỗ lực lùng sục ở phía nam Ấn Độ Dương sau khi một máy bay Úc dò được tín hiệu mới từ đáy biển.

Theo hãng tin AFP, máy bay do thám P-3C Orion của không quân Úc đã thả hàng chục phao siêu âm xuống mặt biển ở khu vực tìm kiếm và đến đêm qua đã bắt được một tín hiệu mới.

“Cần phải phân tích thêm tín hiệu âm thanh này nhưng nó nhiều khả năng là nguồn nhân tạo” - ông Angus Houston, lãnh đạo Trung tâm Phối hợp chung (JACC) của Úc cho biết.

Nơi máy bay P-3C Orion phát hiện tín hiệu mới là khu vực trước đó tàu hải quân Úc Ocean Shield đã bắt được hai tín hiệu từ đáy biển. Các phân tích cho thấy những tín hiệu này tương thích với tín hiệu phát đi từ một hộp đen máy bay.

JACC cho biết với các phân tích mới nhất, phạm vi tìm kiếm ở phía nam Ấn Độ Dương đã được thu hẹp lại còn hai khu vực, rộng tổng cộng 46.137 km2. Tuy nhiên trung tâm của cuộc tìm kiếm là vùng rộng 2.312 km2, nằm ở phía tây bắc Perth.

Hiện vẫn có 12 máy bay quân sự, ba máy bay dân sự và 13 tàu tham gia cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370. Nhưng bất chấp mọi nỗ lực, đến nay các đội tìm kiếm vẫn chưa phát hiện ra mảnh vỡ máy bay trên mặt biển.

Theo CNN, nguồn tin từ chính phủ Malaysia cũng tiết lộ cuộc điều tra đã xác định người nói câu “Chúc ngủ ngon, Malaysian 370” trong buồng lái là cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah. Tuy nhiên không có dấu hiệu gì bất thường trong giọng nói của ông.

Tuổi Trẻ