Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng Iraq đến Ramadi mừng chiến thắng IS

  Các nguồn tin an ninh cho hay Thủ tướng Haider al-Abadi đã đáp trực thăng đến một trường đại học ở vùng ngoại ô phía nam thành phố Ramadi cùng các quan chức quân đội cấp cao ngày 29.12, theo Reuters. Ông Abadi đã gặp các chỉ huy quân đội và lực lượng chống khủng bố dẫn đầu cuộc tiến công.

  Thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi đã đến Ramadi sau khi thành phố này được quân đội Iraq giành lại từ IS - Ảnh: Reuters

  Việc giành lại thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar, là dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống IS, tổ chức cực đoan hiện chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq. Đây cũng được cho là thắng lợi lớn đầu tiên của lực lượng do Mỹ huấn luyện.

  Trong cuộc chiến từ khi IS nổi dậy năm 2014, quân lực Iraq hoạt động chủ yếu với vai trò hỗ trợ cho lực lượng người Shiite do Iran hậu thuẫn.

  Lính Iraq vẫy cờ mừng chiến thắng tại Ramadi - Ảnh: Reuters

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter chúc mừng lực lượng Iraq đã đạt bước tiến quan trọng khi tái chiếm Ramadi, theo NBC News.

  Hiện tại, quân đội Iraq và Mỹ vẫn còn dè dặt cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để đảm bảo hoàn toàn an ninh cho Ramadi. Các tay súng của IS được cho là vẫn ẩn náu trong những ngóc ngách của thành phố và một số khu phố được cho là có đầy bẫy mìn.

  Nguồn: Bảo Vinh/ Thanh Niên.