Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng Nhật tin quan hệ Nhật-Trung vẫn tốt đẹp

  Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan bày tỏ tin tưởng rằng Tokyo và Bắc Kinh sẽ duy trì mối quan hệ tốt đẹp dựa trên lập trường hai bên cùng có lợi, bất chấp các tranh cãi sau vụ va chạm tàu trên biển Hoa Đông.

  Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan. (Nguồn: Getty Images)

  Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 17/9, Thủ tướng Kan cho biết các cơ quan hữu quan của Nhật Bản đang nỗ lực giải quyết vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc với hai tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản trên biển Hoa Đông cách đây 10 ngày.

  Cùng ngày, phát biểu sau khi thị sát các thiệt hại của hai tàu tuần tra Nhật Bản, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara cảnh báo rằng Tokyo sẽ có biện pháp đáp trả nếu có bằng chứng cho thấy Trung Quốc bắt đầu việc khai thác tại mỏ khí đốt đang tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông, mà Bắc Kinh gọi là mỏ Xuân Hiển còn Tokyo gọi là mỏ Shirakaba.

  Theo hãng tin Kyodo, Trung Quốc đã chuyển một số thiết bị đến khu vực mỏ khí ngoài khơi nói trên. Phía Trung Quốc thông báo rằng trang thiết bị này phục vụ "công tác sửa chữa."

  Ngoại trưởng Maehara cho biết Nhật Bản chấp nhận cách giải thích trên song "sẽ theo dõi sát tình hình."

  Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du ngày 17/9 khẳng định các hoạt động của nước này tại mỏ khí đốt Xuân Hiển là "hợp pháp."

  Tháng 6/2008, hai nước Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí cùng phát triển mỏ khí nói trên và Bắc Kinh chưa tiến hành khoan.

  Tháng 1/2010, Ngoại trưởng Nhật Bản khi đó Katsuya Okada đã thông báo với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì trong các cuộc gặp tại Tokyo rằng Nhật Bản sẽ có biện pháp đáp trả nếu Trung Quốc bắt đầu việc khai thác đơn phương.

  Cuối tháng 7/2010, Nhật Bản và Trung Quốc đã khởi động các cuộc đàm phán nhằm ký một hiệp định khai thác khí đốt chung trên biển Hoa Đông, song Trung Quốc đã hoãn vòng đàm phán thứ hai, dự kiến diễn ra vào giữa tháng này, sau khi xảy ra vụ va chạm tàu trên biển Hoa Đông.
   

  TTO