Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng Ukraine Tymoshenko rút lại đơn kiện về kết quả bầu cử Tổng thống

  Thủ tướng Tymoshenko cho rằng, việc tiếp tục xem xét vụ kiện này là vô nghĩa, bởi vì ngày 19/2, toà đã từ chối thoả mãn yêu cầu về việc kiểm lại phiếu bầu cũng như thẩm vấn các nhân chứng.

  HTML clipboard

  Thủ tướng Ukraine Tymoshenko

  Đương kim Thủ tướng Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, ứng cử viên thất cử trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống nước này, ngày 20/2 đã quyết định rút lại đơn kiện về kết quả bầu cử tại Tòa án hành chính cấp cao Ukraine.

  Phát biểu trong giờ nghỉ giữa phiên tại Tòa án hành chính cấp cao, bà Tymoshenko tuyên bố, bà không có ý định khiếu nại lên Tòa án tối cao về quyết định của Tòa án hành chính cấp cao liên quan đến vụ kiện gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

  Ngày 19/2, Tòa án hành chính cấp cao Ukraine đã bắt đầu xem xét đơn kiện của bà Tymoshenko, theo đó bà đòi toà ra phán quyết rằng quyết định của Uỷ ban bầu cử Trung ương (SIK) về kết quả bầu cử là trái pháp luật. Các đại diện của Thủ tướng ymoshenko đã đòi truyền hình trực tiếp phiên xét xử, song đã bị toà từ chối. Tòa cũng đã từ chối yêu cầu xem xét lại biên bản kết quả kiểm phiếu của 6 ủy ban bầu cử khu vực tại Crimea và mời đại diện các cơ quan Nội vụ tỉnh cũng như các ủy ban bầu cử khu vực với tư cách là nhân chứng tại toà.

  Phát biểu tại toà, thành viên SIK Mikhail Okhendovski cho rằng, người dân Ukraine có quyền biết rằng Tổng thống được bầu một cách hợp pháp và ông Viktor Yanukovych chính là vị Tổng thống đắc cử. Theo ông, việc bà Tymoshenko rút lại đơn kiện chứng tỏ rằng phía nguyên đơn mưu toan "tạo ra một ảo tưởng về gian lận" bầu cử./.

  TTXVN