Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tiết lộ đoạn hội thoại cuối cùng của cơ trưởng QZ 8501

  Công ty Dịch vụ điều hành bay Indonesia (AirNav) đã công bố đoạn hội thoại xin chuyển độ cao của phi cơ chuyến bay QZ 8501 chở theo 162 người mất tích sáng 28/12, trong bối cảnh nỗ lực tìm kiếm manh mối của chiếc máy bay này tiếp diễn.

  Theo Giám đốc tiêu chuẩn và an toàn bay AirNav Winsnu Darjono, QZ 8501 đã xin phép trạm kiểm soát không lưu từ sân bay Soekarno-Hatta để chuyển hướng trái vào lúc 6 giờ 12 phút để tránh bão. Sau khi được chấp nhận yêu cầu, chiếc máy bay này đã dịch chuyển khoảng 7 dặm (khoảng 11,265 km) về hướng trái.

  Cơ trưởng Iriyanto, 53 tuổi, sau đó đã yêu cầu thay đổi độ cao lên 38.000 feet (khoảng 11.582 mét) từ vị trí 32.000 feet (9.7754 mét) nhưng không giải thích với trạm kiểm soát không lưu lý do muốn chuyển lên độ cao đó.

  Tiếp sau, trạm kiểm soát không lưu Jakarta đã liên lạc với trạm kiểm soát không lưu ở Sân bay quốc tế Changi (Singapore) để sắp xếp yêu cầu của cơ trưởng. “Mất khoảng 2-3 phút để liên lạc với bên Singapore. Chúng tôi nhất trí cho phép chiếc máy bay này nâng độ cao nhưng chỉ lên 34.000 feet vì ở thời điểm đó, chiếc máy bay mang số hiệu QZ 8502 của AirAsia cũng đang ở độ cao 38.000 feet. Khi chúng tôi thông báo với cơ trưởng thông tin đồng ý này vào lúc 6 giờ 14 phút thì chúng tôi không nhận lại được phản hồi” - ông Wisnu nói.

  Tại cuộc họp báo ở sân bay quốc tế Soekarno-Hatta (Jakarta, Indonesia) hôm 29/12, Phó Giám đốc Cơ quan Dịch vụ bay quốc gia Indonesia (AirNav) Bambang Cahyono cho biết tại thời điểm máy bay AirAsia QZ8501 mất tích có 6 máy bay khác di chuyển cùng độ cao. Đó là các máy bay của hãng Garuda Indonesia, Lion Air và Emirates.

  Trong ngày 30/12, khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng - Ảnh: TELEGRAPH.

  Sự căng thẳng bắt đầu xuất hiện trên một số gia đình có người thân đi trên chuyến máy bay mất tích. Họ bày tỏ sự thất vọng với giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes và các phi công trưởng trong cuộc họp kín hôm qua (ngày 29/12).

  Trong ngày 30/12, khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng. Hơn 30 tàu thuyền, 15 máy bay và 7 trực thăng đang tham gia tìm kiếm cứu nạn. “Nếu không có phát hiện trong 72 giờ tới, khả năng tìm kiếm một cái gì đó giảm đáng kể” - Jonathan Galaviz, một thành viên tại hãng tư vấn du lịch Global Market Advisors trụ sở tại Mỹ, nói.

  Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/12 cho biết Indonesia đã chính thức đề nghị Mỹ giúp đỡ trong việc tìm kiếm máy bay AirAsia mất tích. “Chúng tôi nhận được đề nghị hỗ trợ định vị máy bay và chúng tôi đang xem xét để xem chúng tôi có thể làm cách nào tốt nhất hỗ trợ Indonesia” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết. Trong khi đó, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Wright, việc Mỹ hỗ trợ Indonesia “có thể bao gồm hỗ trợ tìm kiếm bằng máy bay, tàu và tàu ngầm”. 

  NLĐO