Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tiết lộ số tiền khủng IS kiếm được mỗi năm

  Một điều tra tài chính chuyên sâu về IS cho thấy tổ chức này kiếm được gần 1 tỉ USD mỗi năm từ việc cướp bóc, thu thuế và bán dầu.

  Theo kết quả điều tra, với số tiền 1 tỉ USD kiếm được mỗi năm, IS có thể đủ tiền cho chiến dịch hoạt động khủng bố đẫm máu trong vài năm tới.

  Số tiền kiếm được chủ yếu từ cướp bóc, các mỏ dầu và các loại thuế. Tuy nhiên, 2/3 số tiền đó lập tức được đổ vào cỗ máy chiến tranh, phần còn lại dành cho các hoạt động thường ngày trên lãnh thổ mà IS nắm giữ ở Syria và Iraq.

  Cuộc điều tra được tờ Thời báo Tài chính tiến hành cho thấy IS có thể tiếp tục cuộc chiến khủng bố trong vòng 3 năm nữa.

  Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho biết, các chiến binh IS bắt đầu bị cắt giảm tiền. Columb Strack, một nhà phân tích cao cấp tại IHS cho biết, có những dấu hiệu chứng tỏ IS đang vật lộn để cân bằng ngân sách, cắt giảm tiền lương, tăng giá điện và các dịch vụ cơ bản khác, đồng thời áp dụng thuế nông nghiệp mới.

  Kết quả cuộc điều tra tài chính của IS được đưa ra khi tổ chức này vừa "khoe" tên lửa và xe tăng mới trong những hình ảnh mang tính chất tuyên truyền. 

  Nguồn: LĐO