Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tìm thấy 3 cô gái Mỹ bị bắt cóc cả chục năm trước

  Cảnh sát giải cứu ba phụ nữ bị bắt cóc cách đây cả chục năm trong một căn nhà ở Cleveland, Ohio (Mỹ).


  Amanda Berry (giữa) đoàn tụ với chị gái (bên trái) sau khi bị mất tích tròn một thập kỷ. Ảnh: AFP

  Amanda Berry, mất tích một ngày trước sinh nhật lần thứ 17 của mình vào năm 2003, sử dụng điện thoại di động của hàng xóm để gọi cảnh sát. Cô được tìm thấy trong một ngôi nhà trên đại lộ Seymour cùng với Gina DeJesus, mất tích năm 2004 khi 14 tuổi, và Michelle Knight mà CNN cho rằng mất tích năm 2000 khi 20 tuổi. Theo báo chí địa phương, cô Berry đã có một đứa con.

  “Gina DeJesus, Amanda Berry và Michelle Knight đều còn sống. Họ trông khá ổn”, cảnh sát Cleveland vui mừng thông báo trên Twitter. Các nạn nhân được chăm sóc y tế tại bệnh viện và trong tình trạng sức khỏe tốt.

  Các viên chức cảnh sát nói ba anh em trai tuổi từ 50 đến 54 đã bị bắt. Trong số đó có ông Ariel Castro, tài xế xe buýt của các trường công ở Cleveland.

  Hàng xóm bất ngờ

  “Cô ấy (Berry) nói "Giúp tôi ra khỏi nơi đây, tôi đã ở đây lâu lắm rồi”, người hàng xóm Charles Ramsey nói với một kênh truyền hình địa phương.

  “Tôi thấy điều gì đó bất ổn khi một cô gái da trắng nhỏ nhắn rơi vào vòng tay của một gã da đen.”, Charles cho biết thêm. Ramsey nói ông chưa bao giờ nghĩ những phụ nữ này bị bắt cóc và nhốt trong ngôi nhà trên, người dân trong khu vực không hề nghi ngờ điều gì cả.

  “Tôi thấy ông hàng xóm này mỗi ngày. Tôi đã ở đây một năm. Tôi nướng thịt ngoài trời cùng ông ấy. Chúng tôi cùng thưởng thức sườn nướng và nghe nhạc Salsa. Không có chứng cứ nào cho thấy các cô gái bị ép buộc ở trong ngôi nhà đó. Ông hàng xóm của tôi chỉ đi ra sân vườn, chơi với chú chó, hàn xì chiếc xe hơi và mô-tô rồi đi vào lại trong căn nhà”, ông Ramsey kể tiếp.

  Angie Garcia, một người hàng xóm khác nói bà đã gặp người đàn ông sống trong ngôi nhà trên. Bà nói hàng xóm cảm thấy sốc khi biết những người phụ này bị giam trong nhiều năm trời.

  “Chúng tôi vẫn còn sốc bởi vì thật không thể tin nổi họ đã bị giam trong ngồi nhà trên nhiều năm… Chúng tôi ở rất gần họ và chưa bao giờ thấy một bằng chứng nào cho thấy những người phụ này ở đó”, bà Garcia cho biết. 

  Nhiều câu hỏi chưa giải đáp

  Frank Jackson, thị trưởng Cleveland, nói trong một bài phát biểu rằng ông rất biết ơn khi Amanda Berry, Gina DeJesus và Michelle Knight được tìm thấy và vẫn còn sống.

  “Chúng tôi vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời và công tác điều tra vẫn đang tiếp tục,” ông nói.

  Đám đông kéo đến nơi ba người phụ nữ bị bắt cóc và reo hò khi xe cảnh sát tiến vào khu vực bị phong tỏa.

  Báo Huffington Post nói cô Berry mất tích vào ngày 21-4-2003 khi cô gọi điện cho chị gái thông báo rằng sẽ quá giang về nhà sau khi hết giờ làm việc ở Burger King.

  Mẹ của cô, bà Lowana Miller, mất vào tháng 3 năm 2006 sau ba năm tìm kiếm cô trong vô vọng.

  Trong khi đó cô DeJesus mất tích vào ngày 2-4-2004 sau khi đi bộ về nhà từ trường trung học Wilbur Wright.

  Mẹ cô bà Nancy Ruiz tin rằng con gái của bà đã rơi vào tay bọn buôn người. Nhưng Sheila, một trong các chị em họ của DeJesus nói với CNN rằng gia đình không bao giờ từ bỏ hy vọng.

  "Mẹ cô ấy là một người mạnh mẽ, bà luôn tin tưởng rằng DeJesus sẽ được tìm thấy vào một ngày nào đó. Tìm được DeJesus thật sự là một món quà ý nghĩa cho bà vào ngày của Mẹ (Mother’s Day)”, Sheila phấn khởi.

  Theo TTO