Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tin tặc có thể chiếm tàu ngầm Trident, khởi đầu chiến tranh hạt nhân

  Một báo cáo từ Hội đồng Thông tin An ninh Anh – Mỹ (BASIC) vừa chỉ ra các lỗ hổng an ninh nguy hiểm trong chương trình vũ khí hạt nhân của quân đội Anh.

  Nếu bị kẻ xấu khai thác, các kẽ hở an ninh này có thể dẫn tới một hậu quả kinh hoàng như thương vong hàng loạt, thậm chí là xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân, cũng như khiến nước Anh mất khả năng phòng vệ trước một cuộc tấn công.

  Bản báo cáo dài 38 trang của BASIC cảnh báo tốc độ tiến bộ công nghệ ngày nay đã diễn ra rất nhanh nên thậm chí các tàu ngầm được trang bị những biện pháp an ninh tốt nhất như tàu ngầm hạt nhân lớp Trident cũng có thể bị tấn công.

  Các tàu ngầm hạt nhân lớp Trident của Hải quân Anh vốn “kín tiếng” đến nỗi chỉ nổi trên mặt nước trong mỗi lần nhận thực phẩm. Mọi giao thiệp không liên quan tới chuyên môn đều bị giới hạn không vượt quá 120 từ.

  Quá nửa thời gian hoạt động của tàu Trident là trên biển nên rất ít thủy thủ có thể biết được vị trí chính xác của  tàu. Ngoài ra, tàu ngầm này còn không có kết nối với mạng internet nên khó để theo dấu và đột nhập vào hệ thống mạng.

  Dù vậy, các chuyên gia tin rằng khi tàu ngầm về cảng để bảo trì thì nó có thể bị cài lén các phần mềm độc hại. Những mã độc này có thể nằm im chờ đợi thời cơ gây thiệt hại và được điều khiển từ xa.

  Ông Des Browne, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, khẳng định với tờ Guardian cho biết mối đe dọa về việc tàu ngầm hạt nhân bị tấn công mạng nên được xem xét nghiêm túc sau vụ mã độc WannaCry tấn công đòi tiền chuộc hàng trăm ngàn máy tính trên thế giới.

  Một tàu ngầm lớp Trident của Hải quân Anh.

  Nguồn: TTXVN