Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổ chức IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công thảm khốc ở Cambrils

  Ngày 19/8, mạng tin Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố "các chiến binh" IS đã thực hiện một cuộc tấn công thảm khốc vào khu nghỉ dưỡng Cambrils ven biển Tây Ban Nha.

  Amaq nhấn mạnh "các chiến binh của Vương quốc Hồi giáo" tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công Cambrils và Barcelona trong tuần này.

  Trước đó, đêm 17/8, một phần tử Hồi giáo thánh chiến thuộc IS đã lái xe tải lao vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas ở Barcelona làm 13 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương. Vài giờ sau đó, một vụ đâm xe khác xảy ra tại thị trấn Cambrils làm 6 dân thường và 1 cảnh sát bị thương.

  Cảnh sát điều tra chiếc xe liên quan tới vụ tấn công khủng bố ở Cambrils ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Hai vụ tấn công liên tiếp này đã làm chấn động châu Âu và thế giới. Chính quyền vùng Catalonia cho biết 2 vụ tấn công có liên hệ với nhau.

  Đây là các vụ tấn công thứ 16 và 17 đẫm máu tại Tây Âu kể từ năm 2015, nâng tổng số nạn nhân bị giết hại của các vụ tấn công có yếu tố Hồi giáo lên 339 người. Lần gần đây nhất Tây Ban Nha từng là đích nhắm của những phần tử khủng bố là ngày 11/3/2004, khi thủ đô Madrid phải hứng chịu những vụ đánh bom vào xe lửa, làm 191 người thiệt mạng.

  Tấn công khủng bố bằng xe tải vào đám đông tại Barcelone và Cambrils ngày 17/8 đã trở thành cách thức tấn công phổ biến, từng được các kẻ khủng bố thực hiện tại Nice (Pháp), London (Anh) và Berlin (Đức). Kể từ tháng 1/2015, đã có 127 người thiệt mạng trong các vụ tấn công đâm xe kiểu này, tức là cứ 3 người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố Hồi giáo tại Tây Âu thì có hơn 1 nạn nhân chết (chiếm 37%) trong các vụ tấn công bằng xe tải.

  Tần suất các vụ tấn công xe tải đâm kiểu này gia tăng mạnh. Kể từ vụ xe tải lao vào đám đông vào ngày 14/7/2016 tại thành phố Nice, đã có 7 trong số 11 vụ tấn công sử dụng hình thức này.

  Nguồn: Vietnam+