Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tokyo muốn mua lại đảo tranh chấp với Trung Quốc

  Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara vừa đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi khi nói rằng những người đóng thuế ở thủ đô của Nhật Bản sẽ mua lại một chuỗi các hòn đảo không có người ở trong quần đảo mà Nhật đang tranh chấp với Trung Quốc.

  Ông Shintaro Ishihara, người thường có những phát biểu chỉ trích Bắc Kinh, cho biết ông đã tiếp cận với chủ một hòn đảo nằm trong quần đảo Senkeku mà Trung Quốc hay gọi là đảo Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

  Ông Shintaro Ishihara cho biết: "Tokyo quyết định mua hòn đảo. Tokyo sẽ bảo vệ những hòn đảo Senkaku".

  Ông Shintaro Ishihara cho biết ông đã bắt đầu đàm phán mua lại những đảo như Uotsurijima, Kitakojima và Minamikojima, vốn nằm dưới quyền sở hữu của một gia đình Kurihara và đang cho chính phủ nước này thuê.

  Ảnh vệ tinh đảo Senkeku  mà Trung Quốc  gọi là Điếu Ngư - nguồn: Internet

  Theo trang điện tử của tờ Sankei Shimbun, gia đình Kurihara đã đồng ý bán lại những hòn đảo nêu trên.

  Dự kiến ông Shintaro Ishihara sẽ tổ chức các buổi thảo luận với những chuyên gia và tìm kiếm sự ủng hộ của chính quyền địa phương trong nỗ lực mua lại các hòn đảo này khi thời hạn cho thuê giữa chính phủ và gia đình Kurihara hết hạn vào cuối tháng Ba.

  Nếu được thông qua, động thái nêu trên chắc chắn sẽ làm gia tăng những căng thẳng liên quan tới chủ quyền quần đảo mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp.

  Hồi tháng 9/2010, căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đã gia tăng sau khi một tàu tuần tra của Nhật Bản đã bắt giữ một thuyền đánh cá của Trung Quốc. Ngay sau vụ việc, Trung Quốc quyết định ngưng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản và ngưng những trao đổi chính trị và văn hóa với quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á, buộc Tokyo phải "xuống nước" và trả tự do cho thuyền trưởng của tàu cá.

  Vietnam+