Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Côte d'Ivoire giải tán Chính phủ

  Tổng thống nước này yêu cầu Thủ tướng Guillaume Soro thành lập Chính phủ mới vào ngày 15/2, và trong vòng 7 ngày phải lập ra một ủy ban bầu cử mới đáng tin cậy, để có thể tổ chức cuộc bầu cử công bằng và minh bạch.

  HTML clipboar

  Ngày 12/2, Tổng thống Côte d'Ivoire, ông Laurent Gbagbo tuyên bố giải tán chính phủ và Ủy ban Bầu cử độc lập, sau khi cuộc tranh cãi về việc đăng ký bầu cử nổ ra đe dọa làm chệch hướng tiến trình hòa bình mong manh ở quốc gia Tây Phi này.

  Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia RTI, ông Gbagbo cho biết tiến trình hòa bình ở Côte d'Ivoire một lần nữa bị phá vỡ. Ông yêu cầu Thủ tướng Guillaume Soro thành lập Chính phủ mới vào ngày 15/2, và trong vòng 7 ngày phải lập ra một ủy ban bầu cử mới đáng tin cậy, để có thể tổ chức cuộc bầu cử công bằng và minh bạch.

  Tuyên bố vừa nêu được đưa ra sau một quyết định trong tuần này của Thủ tướng Soro, theo đó hoãn vô thời hạn tiến trình đăng ký cử tri do căng thẳng gia tăng. Quyết định này đã làm dấy lên sự hoài nghi về thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vốn đã bị trì hoãn suốt 5 năm qua.

  Cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến trong tháng 2 hoặc đầu tháng 3/2010, được xác định là tối cần thiết với Côte d'Ivoire để chấm dứt nhiều năm bất ổn và bế tắc sau cuộc chiến tranh năm 2002 - 2003 đã chia cắt quốc gia trồng cacao hàng đầu thế giới này, khiến khu vực miền Bắc vẫn nằm trong tay phiến quân.

  Các đảng phái đối lập chỉ trích mạnh mẽ việc Tổng thống Gbagbo tuyên bố giải tán Ủy ban Bầu cử độc lập và đe dọa không tham gia chính phủ mới nếu được thành lập. Theo một thỏa thuận hòa bình ký tại Burkina Faso năm 2007, Tổng thống Gbagbo không có quyền giải tán ủy ban bầu cử, vốn được xem là độc lập với ông. Tuy nhiên, ông Gbagbo tuyên bố đã chiểu theo Điều 48 trong Hiến pháp để giải tán ủy ban này.

  TTXVN