Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Đức bất ngờ từ chức

  Ngày 31-5, Tổng thống Đức Horst Koehler tuyên bố cho biết ông sẽ từ chức ngay lập tức sau những chỉ trích về phát biểu của ông liên quan tới việc triển khai binh sĩ Đức ở nước ngoài.

  HTML clipboard

  Vị Tổng thống 67 tuổi, từng tuyên bố, đối với một đất nước có thiên hướng xuất khẩu như Đức, đôi khi cần phải triển khai quân đội “để bảo vệ các lợi ích của chúng ta… ví dụ như các con đường tự do thương mại”. Giới phân tích cho rằng, bình luận của ông Koehler về các sứ mệnh quân sự của Đức đã dẫn đến những chỉ trích về chính sách “ngoại giao vũ lực” của nước này và khiến chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel bối rối trong bối cảnh đang gánh chịu nhiều áp lực phải rút quân khỏi Afghanistan.

  Các cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với chính phủ đã rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua, chủ yếu là do cách đối phó đối với cuộc khủng hoảng đồng EUR. Hãng tin AFP bình luận đây là “cơn đau đầu” mới của bà Merkel. Sau khi ông Koehler từ chức, Jens Boehrnsen, Chủ tịch Thượng viện Đức, trở thành Tổng thống lâm thời.

  Theo SGGP