Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Ecuador kêu gọi dân chuẩn bị ứng phó với núi lửa

  Ngày 26/8, Tổng thống Ecuador Rafael Correa kêu gọi người dân nước này sẵn sàng tinh thần “chung sống lâu dài" với núi lửa Cotopaxi đang trong thời kỳ hoạt động sau 138 năm ngủ quên.


  Núi lửa Cotopaxi. (Nguồn: Reuters)

  Ông Correa cho biết núi lửa Cotopaxi có thể sẽ hoạt động trong nhiều năm và gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi của nước này, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ có phương án trợ giúp nông dân thông qua việc cung cấp tín dụng.

  Núi lửa Cotopaxi nằm trong dãy núi Andes (và cao hơn mặt nước biển 5.897m. Đây là một trong những ngọn núi lửa cao nhất thế giới vẫn còn hoạt động và được xếp vào diện gây nguy hiểm vì có mật độ lớn dân cư sống xung quanh.

  Khi núi lửa hoạt động, nó còn có thể gây lũ lụt vì sẽ làm tan chảy lượng băng lớn phủ dày quanh năm. Trước đó, Cotopaxi từng phun trào mạnh vào các năm 1877, 1904 và 1942.

  Theo thống kê của chính phủ Ecuador, khoảng 325.000 người sống tại 3 tỉnh sẽ bị ảnh hưởng khi núi lửa Cotopaxi hoạt động mạnh.

  Tổng thống Correa cho biết chính phủ đã chuẩn bị mọi phương án dự phòng, trong đó có việc tái định cư dân chúng ở một số vùng nguy hiểm.

  Ngoài việc ứng phó với Cotopaxi, Chính phủ Ecuador cũng đang phải chống chọi với núi lửa Tungurahua đã bắt hoạt động từ ngày 24/8 với cột khói bụi hình nấm cao 2km. Hai ngọn núi này nằm cách nhau 87km./.

  Nguồn: TTXVN