Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đề nghị từ chức của thủ tướng

  Ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chấp nhận đề nghị từ chức của Thủ tướng Lee Wan-koo sau khi có những lời cáo buộc ông dính líu đến vụ bê bối tham nhũng đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận Hàn Quốc.

  Các nghị sỹ đảng đối lập biểu tình yêu cầu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo từ chức. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

  Hãng tin Yonhap dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Min Kyung-wook phát biểu tại một cuộc họp báo xác nhận "Tổng thống Park Geun-hye đã chính thức chấp nhận để Thủ tướng Lee Wan-koo từ chức." Phó Thủ tướng Choi Kyoung-hwan sẽ tạm thời thay thế ông Lee Wan-koo điều hành chính phủ cho đến khi tìm được thủ tướng mới.

  Ông Lee Wan-koo đã đề nghị từ chức hồi tuần trước trong bối cảnh nhiều người nghi ngờ rằng ông đã nhận 30 triệu won (28.000 USD) từ ông Sung Wan-jong - cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam Enterprises, khi vận động tranh cử vào Quốc hội năm 2013.

  Việc nhân vật quyền lực thứ hai trong Chính phủ Hàn Quốc từ chức là đòn mới nhất giáng vào chính quyền của bà Park Geun-hye trong vụ bê bối hối lộ có tới 8 nhà chính trị cao cấp là những nhân vật thân cận với bà Park Geun-hye bị cáo buộc là có dính líu.  Ông Lee Wan-koo nhậm chức thủ tướng mới được hai tháng sau khi hai ứng cứ viên khác cho vị trí này không được Quốc hội Hàn Quốc chấp thuận./.

  TTXVN