Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Mỹ Obama sẽ tới Nga dự Hội nghị G-20

  Tổng thống Obama ngày 6/8 khẳng định ông sẽ tới Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 dự kiến diễn ra vào tháng Chín, song không đề cập khả năng liệu ông có tham gia một cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Ông cũng bày tỏ thất vọng trước việc Mátxcơva cấp quy chế tạm trú cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

  Trong khi đó, bất chấp những căng thẳng và xích mích trong vụ Edward Snowden vừa được phép cư trú tạm thời một năm tại Nga, các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Mỹ và Nga vẫn tiến hành cuộc gặp theo kế hoạch trong tuần này.

  Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ gặp hai người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và Sergey Shoigu tại Washington trong ngày 9/8.

  Chương trình nghị sự sẽ bao gồm vấn đề chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại St. Petersburg, các vấn đề song phương như Hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân mới, cũng như các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria, vấn đề Afghanistan và chương trình hạt nhân của Iran.

  Việc Nga cấp thẻ cư trú tạm thời một năm cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden cũng sẽ được đưa ra thảo luận. Phía Mỹ đã nhiều lần đề nghị Nga bắt giữ và dẫn độ cựu nhân viên CIA này về Mỹ để xét xử về tội hoạt động gián điệp.

  Quyết định tiếp tục xúc tiến cuộc gặp "2+2" theo kế hoạch cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama, mặc dù rất thất vọng với quyết định của Nga trong vụ Snowden, vẫn đang cố tìm cách để tránh làm chệch hướng mối quan hệ vốn không thuận buồm với Nga.

  Phản ánh rõ chủ trương quan hệ này, ngày 5/8, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong hơn 4 năm qua đang phát triển theo hướng rất thực tế, thể hiện ở chỗ Washington mong muốn hợp tác với Mátxcơva trong mọi lĩnh vực tiềm năng, đồng thời tìm cách làm rõ các vấn đề mà hai bên đang bất đồng.

  TTXVN