Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Mỹ xin lỗi vụ hai nhân viên cứu trợ thiệt mạng

  Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng xin lỗi về vụ 2 nhân viên cứu trợ nhân đạo thiệt mạng trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ vừa qua.

  2 nạn nhân là Warren Weinstein người Mỹ và Giovanni Lo Porto người Italy. Những người này bị nhóm khủng bố Al Qaeda bắt cóc và thiệt mạng khi Mỹ tấn công mục tiêu của lực lượng khủng bố này.

  Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Obama đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và tiết lộ một số chi tiết của chiến dịch này. Ông Obama cho biết: “Là Tổng thống, là người chỉ huy tôi xin nhận trách nhiệm cho các chiến dịch này, trong đó có vụ việc đáng tiếc với 2 con tin. Tôi lấy làm tiếc về sự việc đã xảy ra.”

  “Chúng tôi tin rằng đấy là một căn cứ của Al Qaeda và không hề có người dân tại đây. Chúng tôi cũng tin rằng, chiến dịch này đã tiêu diệt những tên khủng bố Al Qaeda nguy hiểm. Tuy nhiên, điều chúng tôi không ngờ tới và nó đã dẫn tới thảm kịch khi Al Qaeda giam giữ 2 con tin tại đây”.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama công khai xin lỗi về vụ hai nhân viên cứu trợ bị thiệt mạng trong chiến dịch không kích của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

  Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông đã yêu cầu công khai chiến dịch hồi tháng 1 này để gia đình của 2 con tin hiểu rõ sự thật. Theo ông Obama, việc giữ bí mật các chiến dịch chống khủng bố là tôn trọng các nỗ lực an ninh quốc gia và nhằm đảm bảo sự thành công. Song Mỹ cam kết sẽ công bố các chiến dịch này vào thời điểm thích hợp.

  Theo một số nguồn tin, đây là một cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) trong tháng 01/2015, nhằm vào một khu vực trú ẩn của Al Qaeda tại Pakistan. Con tin người Mỹ bác sĩ Warren Weinstein, bị bắt cóc năm 2011 tại Lahore, Pakistan. Al Qaeda từng yêu cầu  Mỹ trao đổi con tin này với các phần tử khủng bố Mỹ đang giam giữ. Còn con tin người Italia Giovanni Lo Porto mất tích tại Pakistan từ tháng 01/2012./.

  VOV