Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Mỹ xin phép Quốc hội cho tấn công Syria

  Theo hãng AFP ngày 31/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ đề nghị Quốc hội Mỹ cho phép thực hiện hành động quân sự chống Syria, đồng nghĩa với việc gác lại lời đe dọa về các đòn tấn công tức thì đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

  Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama báo hiệu về đòn tấn công tức thì nhằm vào Syria. (Ảnh: AP)

  Tổng thống Obama nói ông đã quyết định và sẽ thực hiện hành động quân sự nhằm vào Syria, nhưng ông tin rằng điều quan trọng trong nền dân chủ của nước Mỹ là phải giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ.

  Quyết định nói trên là biểu hiện về một “canh bạc” cực kỳ quan trọng với Tổng thống Obama, người có mối quan hệ khá nhạt nhòa với các nghị sĩ, đặc biệt là những nghị sĩ Cộng hòa. Và Tổng thống Obama có nguy cơ phải chịu chung số phận cùng Thủ tướng Anh David Cameron, người đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu yêu cầu quốc hội cho phép hành động quân sự chống Syria.

  Tổng thống Obama phát biểu: “Tôi sẽ xin phép các đại biểu của nhân dân Mỹ trong quốc hội cho phép sử dụng vũ lực”.

  Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Obama, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc phe Cộng hòa, John Boehner tuyên bố Quốc hội Mỹ sẽ bắt đầu thảo luận về khả năng tấn công quân sự Syria trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 9/9 tới.

  Chủ tịch John Boehner nói: "Chúng tôi cảm thấy hài lòng vì tổng thống sẽ xin phép cho bất kỳ hành động quân sự nào đối với Syria"./.
   

  Theo TTXVN