028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tổng thống Nga cam kết tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố

Nga sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố tại Syria trong trường hợp cần thiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện rõ ràng lập trường kiên định của nước này đối với vấn đề chống khủng bố trong bối cảnh Moskva đang rút quân đội khỏi Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố. Ảnh: THX/TTXVN

Trong buổi làm việc với các nghị sĩ đứng đầu Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga ngày 25/12, nhà lãnh đạo Nga một lần nữa khẳng định chủ trương của Moskva là rút quân đội khỏi chiến trường Syria. 

Lý giải chủ trương này, ông cho rằng tình hình an ninh tại Syria đã không còn như trước sau khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bị đánh bật khỏi quốc gia Trung Đông này, do đó, việc duy trì khối lượng lớn quân đội cũng như khí tài quân sự Nga tại Syria như trước đây là không cần thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Nga từ bỏ cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. 

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm trên lãnh thổ Syria nếu cần thiết". 

Trước đó, ngày 11/12, Tổng thống Putin đã chỉ thỉ rút quân đội của nước này rút khỏi Syria sau khi tiến hành các chiến dịch chống khủng bố suốt 2 năm qua tại nước này và đã thành công đánh bật IS khỏi thành trì mà tổ chức này chiếm giữ. 

Cũng trong buổi làm việc trên, Tổng thống Putin nhận định tình hình tại Afghanistan đã trở nên tồi tệ hơn sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này vào năm 2016. 

Tổng thống Nga khẳng định mặc dù Moskva có các "mối quan hệ phức tạp" với Washington, song Nga vẫn đánh giá tình hình ở Afghanistan một cách khách quan. 

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng tình hình ở quốc gia Tây Nam Á này còn trở nên tồi tệ hơn nữa nếu không có sự hiện diện của quân đội Mỹ. 

Mỹ bắt đầu triển khai quân đội đến chiến trường Afghanistan từ năm 2001, sau vụ tấn khủng bố ngày 11/9 và vẫn duy trì sự hiện diện quân đội của Mỹ kể từ đó đến nay. 

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obam chủ trương rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi chiến trường Afghanistan vào cuối năm 2016 - thời điểm kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tuy nhiên, chủ trương này đã thay đổi sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ. 

Ngày 21/8 vừa qua, ông Trump đã công bố chiến lược mới tại Nam Á, cụ thể đối với Afghanistan. Theo đó, chính quyền Tổng thống Trump sẽ duy trì sự hiện diện và có kế hoạch tăng quân tới chiến trường này, với quyết tâm tiêu diệt khủng bố và thiết lập an ninh tại Afghanistan - một chiến trường có sự can dự lâu nhất của Mỹ từ trước đến nay.