Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Nga ra lệnh lập Ủy ban điều tra vụ sát hại ông Nemtsov

  Tổng thống Putin cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Nemtsov và những người thân của ông này.

  Tổng thống Putin đã ngay lập tức lên tiếng về vụ ám sát ông Nemtsov. Theo ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống, ông Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Nemtsov và những người thân.  

  "Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, vụ giết người tàn bạo này có tất cả các dấu hiệu được lên kế hoạch từ trước", ông Peskov cho biết.  

  Tổng thống Nga Putin cũng đã ra lệnh thành lập một Ủy ban điều tra gồm các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau của Nga. Đại diện Ủy ban này, ông Vladimir Markin khẳng định rằng, cuộc điều tra đang tập trung vào hai tội danh: Vận chuyển trái phép vũ khí và giết người.

  Hiện cảnh sát đã xác định một chiếc Ford màu trắng bị các camera giám sát an ninh ghi lại xuất hiện tại khu vực gần điện Kremlin. Họ cũng đã xác định được biển số xe, nhưng chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào cho biết chiếc xe thuộc sở hữu của ai hay nó có bị đánh cắp không.

   

   

  Hiện trường vụ sát hại ông Nemstov (Ảnh: Sputnik)

  Trước đó, chính trị gia đối lập Nga, Boris Nemtsov đã bị bắn chết tại trung tâm Moscow vào cuối ngày 27/2.

  Theo cảnh sát Moscow, ông Nemtsov đang đi bộ gần Quảng trường Đỏ cùng với một người phụ nữ thì các sát thủ nổ súng bắn chết ông. 

  "Có một chiếc xe chạy đến gần, từ đó một số phát đạn được bắn ra. Ông Nemstov đã trúng 4 phát đạn từ phía sau ", phát ngôn viên Bộ Nội vụ Nga Elena Alekseeva cho biết.

  "Người phụ nữ đi cùng với ông Nemstov tại thời điểm xảy ra vụ nổ súng hiện đang bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát Moscow".

  Có 6 vỏ đạn được tìm thấy tại hiện trường vụ giết ông Nemstov. Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng, có ít nhất 7-8 phát súng đã được bắn khi đó.

  Cảnh sát Moscow đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm nghi phạm vụ giết người này. Một số trạm kiểm soát bên đường đã được cảnh sát lập ra ở trung tâm Moscow.

  Ông Nemtsov, 55 tuổi là một chính trị gia đối lập hàng đầu ở Nga. Ông là cựu Phó Thủ tướng chính phủ Nga dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin. Ông này cũng có thời được coi là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng. Sau khi ông Vladimir Putin trở thành Tổng thống Nga, ông Nemtsov đã thường xuyên chỉ trích các chính sách của chính quyền.  

  Là một thành viên của Hội đồng thành phố Yaroslavl, gần Moscow, kể từ năm 2012, ông Nemstov là đồng chủ tịch của Đảng RPR-Parnas. Trong quá khứ, ông Nemstov từng nhiều lần được bầu là đại biểu Quốc hội Nga.

  Nguyên Phó Thủ tướng trong chính phủ của ông Putin là Alexey Kudrin - người quen biết với ông Nemtsov nói với RIA Novosti rằng, "Vụ sát hại ông Nemtsov là một bi kịch khủng khiếp đối với Nga và cuộc điều tra vụ giết người này phải được hoàn tất bằng mọi giá".

  Vụ sát hại ông Nemstov diễn ra 2 giờ sau khi ông này trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Moscow về một cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào ngày 1/3 tới./.

  VOV