Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Obama: Kinh tế Mỹ tốt hơn so với 5 năm trước

  Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định với 10 triệu việc làm mới đã được tạo ra, nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay tốt hơn nhiều so với cách đây 5 năm.

  Tổng thống Mỹ Barak Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Phát biểu hàng tuần ngày 12/7 của Tổng thống Obama trên đài truyền thanh cho biết chính quyền của ông đã có nhiều chương trình hành động để hỗ trợ tầng lớp trung lưu, lực lượng đóng vai trò lớn trong nền kinh tế và xã hội Mỹ, trong đó có việc ký sắc lệnh hành chính nâng mức lương tối thiểu cho người lao động, tạo thêm được nhiều việc làm và hỗ trợ sinh viên trả nợ.

  Với khoảng 10 triệu việc làm đã được tạo ra trong 5 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng Sáu vừa qua chỉ còn ở mức 6,1% so với trên dưới 10% trong những năm trước đây.

  Tổng thống Obama cáo buộc các nghị sỹ Cộng hòa tại Quốc hội liên tục từ chối hợp tác với Nhà Trắng và thay vào đó họ lại tiến hành các bước để kiện tụng ông lạm dụng quyền hành pháp.

  Ông cho rằng việc Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner mới đây cáo buộc ông vi phạm hiến pháp khi không xin phép Quốc hội phê chuẩn một sự thay đổi trong đạo luật cải cách y tế, là “một trò chính trị” làm cho nước Mỹ phung phí thời giờ.

  Tổng thống Obama hối thúc phe Cộng hòa tại Quốc hội hãy hợp tác với chính quyền để cải thiện cuộc sống của người dân, thay vì dùng những khoản tiền thuế vất vả lắm mới có được để chi vào việc kiện tụng ông.

  Tuy nhiên, phe Cộng hòa cho rằng các chính sách mà chính quyền Obama đã và đang theo đuổi không mang lại hiệu quả cho nền kinh tế, dẫn tới hậu quả là tầng lớp trung lưu ở Mỹ giờ đây không còn là những người giàu có nhất thế giới.

  Người phát ngôn của Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng hòa Michael Short cho rằng tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) -2,9% (âm) trong quý đầu tiên của năm nay là bằng chứng hùng hồn về sự thất bại của các chính sách của Nhà Trắng.

  Ngày 25/6 vừa qua, ông Boehner, với tư cách là người đứng đầu phe Cộng hòa tại Quốc hội, thông báo sẽ sớm nhất phát đơn kiện Tổng thống Obama về tội lạm dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp, tự đưa ra các sắc lệnh hành chính mà không thông qua Quốc hội, trong đó có việc tăng lương tối thiểu lên 10,10 USD/giờ, ngừng trục xuất hàng chục nghìn trẻ em nước ngoài nhập cư bất hợp pháp dẫn tới làn sóng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ gia tăng.

  Ông Obama cũng đã dùng quyền hành pháp kéo dài thời gian nghỉ phép cho những cặp vợ chồng đồng tính và cấm các nhà thầu liên bang đối xử phân biệt đối với những người lao động đồng tính.

  TTXVN