Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Sudan tuyên bố giải tán chính phủ, thiết lập tình trạng khẩn cấp

  Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

  Đây được xem là nỗ lực nhằm dập tắt các vụ biểu tình phản đối chính phủ gây ra nhiều vấn đề ở quốc gia này trong suốt nhiều tuần vừa qua. Theo đó, chính quyền ở cấp liên bang và cấp tỉnh sẽ bị giải tán, đồng thời tình trạng khẩn cấp sẽ được kéo dài trong 1 năm.

  tong-thong-sudan

         Tổng thống Sudan Omar al-Bashir ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp, tại thủ đô Khartoum, Sudan ngày 22/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

  Các cuộc biểu tình đẫm máu đã xảy ra ở quốc gia Đông Phi kể từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối chính phủ tăng gấp 3 lần giá bánh mì, đồng thời bày tỏ sự bất bình với những chính sách quản lý kinh tế sai lầm của chính quyền Tổng thống Bashir. Bộ Nội vụ Sudan cho biết, các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình khiến 31 người thiệt mạng. 

  Tổng thống Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Bất chấp phản đối của người dân, Tổng thống Bashir tuyên bố không từ chức và khẳng định cách thức duy nhất để thay đổi chính phủ là thông qua bầu cử. Ông cũng bị Toà án Hình sự quốc tế cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh và diệt chủng sau cuộc xung đột kéo dài ở Darfur.

  Nguồn: TTXVN