Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Syria bác bỏ cáo buộc thảm sát dân thường

  Phát biểu trước thềm hội nghị quốc tế lần thứ hai về vấn đề Syria, còn gọi là hội nghị Geneva 2 ở Thụy Sỹ dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới, ngày 20/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad bác bỏ cáo buộc cho rằng "lực lượng quân đội chính phủ có hành động thảm sát dân thường Syria".

  Trả lời phỏng vấn một số hãng thông tấn nước ngoài, Tổng thống al-Assad nhấn mạnh, quân đội Chính phủ luôn nỗ lực bảo vệ dân thường trong cuộc xung đột hiện nay với các nhóm nổi dậy. Các bên đưa ra cáo buộc đối với quân đội Chính phủ có hành động thảm sát dân thường là không có căn cứ. 

  Tổng thống Syria Bachar al-Assad (Ảnh: guardianlv)

  Cùng ngày 20/1, Tổng thống Bachar al-Assad cho biết, nhiều khả năng ông sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, phe đối lập tại nước này nhiều lần tuyên bố, Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về hòa bình Syria, hay còn gọi là Hội nghị Geneva 2, cần phải dẫn tới sự ra đi của Tổng thống al-Assad.

  Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm nay với hãng tin AFP, ông al-Assad khẳng định, không gì có thể ngăn cản ông tham gia tranh cử. Nếu người dân mong muốn, ông sẽ không chần chừ đưa ra quyết định và điều này nhiều khả năng sẽ xảy ra.

  Tổng thống al-Anssad cũng tuyên bố, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố phải là mục tiêu chính của Hội nghị Geneva 2, song ông cũng thừa nhận, đây là một cuộc chiến dài hơi dù Quân đội đã đạt được những bước tiến.

  VOV