028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Tổng thống Trump sắp sửa thay thế một loạt tướng lĩnh

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với những thách thức về chính sách đối ngoại lớn vào những tháng tới, ông sẽ phải đưa ra các quyết định quan trọng về đội ngũ tướng lĩnh.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với những thách thức về chính sách đối ngoại lớn vào những tháng tới, ông sẽ phải đưa ra các quyết định quan trọng về đội ngũ tướng lĩnh - những người cố vấn cho ông và chỉ huy quân đội. 

Theo CNN, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đang tìm kiếm một đội ngũ mới để sắp xếp vào các vị trí chủ chốt thay cho một số quan chức quân sự cao cấp sắp sửa nghỉ hưu.

Tổng thống Trump ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài chính 2018

Tổng thống Trump ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài chính 2018 tại Phòng Roosevelt tại Nhà Trắng. Ảnh: Nhà Trắng

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis giữ vai trò trung tâm trong việc đưa ra các gợi ý đề cử, sau đó phải trình Thượng viện phê duyệt. Không ai rõ ông Mattis hay những tên tuổi mà ông giới thiệu sẽ còn tại nhiệm bao lâu. Tuy nhiên, nhóm tướng lĩnh cao cấp sẽ giúp định hình các chính sách và chiến dịch quân sự trong vài năm tới. 

Một vị trí quan trọng cần người thay thế vào đầu năm 2019 là Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Chức vụ này đang thuộc về ông Paul Selva, Tướng Không quân bốn sao sắp nghỉ hưu. Ở cương vị này, ông Selva giữ trọng trách giám sát chương trình vũ khí hạt nhân tối mật cũng như quản lý hàng tỷ USD trong ngân sách và mua sắm vũ khí mới. 

Một số quan chức quốc phòng cho rằng Tướng Lục quân bốn sao Vincent Brooks, người đứng đầu Bộ Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, có thể là một ứng cử viên hàng đầu để thay thế ông Selva. 

Dự kiến, ông Brooks sẽ kết thúc nhiệm vụ ở Hàn Quốc trong ít tuần nữa, song trong một dấu hiệu quan trọng, việc nghỉ hưu của ông đã không được công bố và có thông tin cho rằng ông đang được cân nhắc cho một công việc cấp cao hơn. Tướng Brooks sẽ cung cấp cho Tổng thống Trump những ý kiến chuyên môn có giá trị về Triều Tiên khi tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa đang đẩy nhanh. 

Ông chủ Nhà Trắng cũng phải chọn một chủ tịch mới cho Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân – cố vấn quân sự hàng đầu cho tổng thống trong năm 2019. Chủ tịch hiện tại, Tướng Joseph Dunford sẽ hoàn thành nhiệm kỳ hai năm thứ 2 vào mùa thu năm sau. 

Vị trí chủ tịch và phó chủ tịch phải giao cho các quan chức trong lực lượng khác nhau nên nếu ông Brooks là “số hai” mới, Tổng thống Trump sẽ phải đề cử một chủ tịch mới từ một lực lượng khác. Điều này sẽ “đóng cánh cửa” ngăn Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ và là cựu quân nhân ông Trump từng đích thân giao việc trong quá khứ, tiếp cận vị trí “số một”. 

Các quan chức quốc phòng nhấn mạnh họ không rõ Tổng thống Mỹ sẽ chọn ai làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân mới. Tuy nhiên, có các gợi ý cho rằng Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, sẽ là một ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ trên. Ông Goldfein từng bị bắn hạ tại Serbia khi đang lái máy bay chiến đấu F-16 và được giải cứu năm 1999.

Một “đối thủ” nặng ký khác cho chức vụ “số một” là Tướng Không quân John Hyten, Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ, thông thạo về vũ khí hạt nhân. Vị trí này chưa được giao cho một quan chức Không quân kể từ năm 2005 nên nhiều khả năng sẽ đến phiên Lực lượng Không quân nắm giữ vai trò này. 

Những đồn đoán trên xảy đến khi một nhóm tướng lĩnh cấp cao khác đang giám sát các địa bàn quan trọng cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu. Trung tướng Thủy quân Lục chiến Kenneth McKenzie sẽ tiếp quản Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ thay Tướng Joseph Votel, quản lý các chiến dịch ở Trung Đông, bao gồm Iraq, Syria và Afghanistan. 

Trung tướng Lục quân Richard Clarke đã được chọn để lãnh đạo Bộ Chỉ huy Chiến dịch đặc biệt Mỹ, thay thế Tướng Raymond Thomas và giám sát hàng nghìn đặc nhiệm đang triển khai khắp thế giới. 

Tướng Không quân Tod Walters hiện được xem xét cho vị trí lãnh đạo Bộ Chỉ huy châu Âu và trở thành Chỉ huy của Bộ Tư lệnh Tối cao quân đồng minh NATO, về cơ bản là người thể hiện quan điểm của Tổng thống trong quân sự với Nga. Ông Walters đang điều hành các hoạt động của Không quân Mỹ tại châu Âu. Ông sẽ thay thế Tướng Curtis Scaparrotti, người sắp nghỉ hưu.

Nguồn:TTXVN