Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thống Zimbabwe Mugabe có thể bị luận tội trong 2 ngày

  Theo AP/Reuters, ngày 20/11, đảng ZANU-PF cầm quyền của Zimbabwe cho rằng Tổng thống nước này Robert Mugabe có thể bị luận tội trong vòng 2 ngày.

  Trong bối cảnh các nghị sỹ đảng ZANU-PF bắt đầu họp về kế hoạch luận tội, Phó thư ký phụ trách các vấn đề pháp lý của đảng này Paul Mangwana cho hay, dự kiến họ sẽ đưa ra đề nghị luận tội vào ngày 21/11 và thiết lập một ủy ban Quốc hội, và vào ngày 22/11 ủy ban này sẽ thông báo lại cho tất cả các nghị sỹ và quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu phế truất tổng thống. 

  Ông Mangwana cho biết thêm, tội danh chính chống lại ông Mugabe là "cho phép vợ mình chiếm đoạt quyền lực của chính phủ" đồng thời lưu ý ông Mugabe quá già và thậm chí không thể tự đi lại được. 

  Tổng thống bị truất phế Mugabe

  Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe trong một sự kiện tại Harare ngày 7/4/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Cùng ngày, một quan chức thuộc Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập cho hay các nghị sỹ đảng này sẽ nhóm họp vào ngày 21/11 để quyết định xem liệu họ có tham gia cùng đảng cầm quyền trong việc luận tội ông Mugabe hay không. 

  Mặc dù ZANU-PF sở hữu đa số 2/3 cần thiết để phế truất ông Mugabe, song sự tham gia của MDC có thể giúp thúc đẩy một tiến trình vốn đã bắt đầu bằng cuộc can thiệp của quân đội hồi tuần trước.

  Nguồn: Vietnam+