Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng thư ký LHQ lên án các vụ đánh bom ở Syria

  Ngày 17/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án hai vụ đánh bom ở thủ đô Damascus của Syria làm ít nhất 27 người thiệt mạng và 140 người bị thương.

  Cảnh sát Syria xem xét bên ngoài trụ sở cảnh sát chống tội phạm sau các vụ nổ bom. (Ảnh: AFP)
  Trong một tuyên bố, ông Ban Ki-moon bày tỏ chia sẻ và cảm thông với gia đình các nạn nhân và người dân Syria, chỉ trích mạnh mẽ thủ phạm đồng thời kêu gọi chấm dứt tất cả các hành động bạo lực tại Syria.

  Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cũng lên án "mọi hành động của chủ nghĩa khủng bố, vốn không thể bao biện được trong bất cứ tình huống nào."


  Ngoại trưởng Ai Cập Mohammed Kamel Amr khẳng định lập trường của nước này lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Quan chức này nói thêm rằng tình trạng đẫm máu tiếp diễn ở Syria càng khẳng định sự cần thiết phải bắt đầu thực thi sáng kiến hòa bình của Liên đoàn Arập (AL).


  Trong phản ứng của mình, Bộ Nội vụ Syria cảnh báo sẽ "không nhân nhượng" trong việc giải quyết "dứt khoát" với những kẻ phá hoại an ninh và ổn định của đất nước. Theo bộ này, công việc điều tra đang được tiến hành khẩn trương.


  Bộ Nội vụ Syria nhấn mạnh những hành động khủng bố như vậy là một phần của chiến dịch đen tối nhằm vào an ninh và ổn định của người dân Syria, đồng thời bộ kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện trách nhiệm ủng hộ người dân nước này, nỗ lực để chấm dứt được các âm mưu gây bất ổn Syria.


  Hai vụ đánh bom xe liên tiếp ngày 17/3 nhằm vào trụ sở Cục An ninh Hình sự và tòa nhà của Cơ quan Tình báo Không quân Syria. Giới phân tích cũng như các nhà quan sát tình hình Syria cho rằng đây là một âm mưu phá hỏng các nỗ lực của đặc phái viên chung Liên hợp quốc-AL Kofi Annan, người đang tìm cách thúc đẩy tiến trình thương lượng hòa bình tại Syria.


  Ông Annan đã nhấn mạnh trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng "cần giải quyết tình hình ở Syria hết sức thận trọng. Bất cứ tính toán sai nào dẫn tới căng thẳng leo thang nghiêm trọng cũng sẽ gây ảnh hưởng trong khu vực và hết sức khó kiểm soát." Bộ Ngoại giao Syria cũng tuyên bố Damascus sẽ hợp tác với đặc phái viên Annan, cố gắng tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài đã hơn 1 năm này.


  Theo nhà phân tích chính trị George Gabbour, các vụ đánh bom trên không nhằm mục đích nào khác là phá hoại nỗ lực của đặc phái viên Annan. Nhà phân tích này nhận định: "Ông Annan đã thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về sự hợp tác của chính quyền Syria. Và các vụ đánh bom nhằm thể hiện rằng bạo lực vẫn thống trị ở Syria."


  Nhà phân tích Hamdi Abdullah thì so sánh các vụ đánh bom ngày 17/3 với những vụ đánh bom tương tự xảy ra cuối tháng 12 năm ngoái, trùng với thời điểm phái bộ quan sát viên của AL tới Syria: "Tất cả đều nhằm làm chùn bước các sứ mệnh này."


  Trong khi đó, tại một cuộc gặp ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/3, năm nhóm đối lập ở Syria đã thông báo thành lập một liên minh mới, dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng trong lực lượng đối lập ở nước này.


  Năm nhóm trên cho biết họ chưa đặt tên cho liên minh, song liên minh mới sẽ hành động độc lập với Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) - liên minh đối lập chính được thành lập tháng 8/2011 để chống chế độ của Tổng thống Syria Assad. Một thủ lĩnh đối lập cho biết "liên minh mới tập hợp các lực lượng đối lập ngoài SNC và không chống đối bất kỳ ai ngoài chế độ của Tổng thống Assad"./.

   

  TTXVN