Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi người dân Venezuela kiềm chế

  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 7/8 đã kêu gọi mọi người dân Venezuela nỗ lực giảm căng thẳng và tham gia các cuộc đối thoại chính trị nhằm giải quyết những vướng mắc hiện nay.

  Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết đây là thời điểm quan trọng đối với tương lai của Venezuela, và mọi người dân ở quốc gia Nam Mỹ này cần nỗ lực hết sức nhằm giảm căng thẳng và tham gia vào các cuộc đối thoại chính trị.

  Trước việc liên tiếp xảy ra đụng độ giữa các lực lượng an ninh với những người biểu tình ở Venezuela thời gian qua, Tổng Thư ký Guterres và các quan chức cấp cao Liên hợp quốc thường xuyên lên tiếng kêu gọi các bên nỗ lực kiềm chế căng thẳng.

  Trong diễn biến liên quan, Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Venezuela cho rằng vụ tấn công xảy ra cuối tuần qua nhằm vào một căn cứ quân sự chỉ là một vụ tấn công mang tính vụ lợi, không phải một cuộc nổi dậy quân sự.

  Cảnh sát triển khai ngăn chặn người biểu tình chống quá khích tại khu vực gần Đài truyền hình Venezuela ở Caracas ngày 20/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

  Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino López khẳng định sự trung thành của quân đội với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro là không thể lay chuyển.

  Những thông tin này được đưa ra khi cuối tuần qua, lực lượng an ninh Venezuela đã đập tan vụ tấn công khủng bố nhằm vào một căn cứ quân sự tại thành phố Valencia, Tây Bắc Venezuela, tiêu diệt hai đối tượng và bắt giữ tám đối tượng khác.

  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tố cáo vụ tấn công do khoảng 20 lính đánh thuê có liên hệ với Mỹ và Colombia tiến hành, trong khi quân đội Venezuela trước đó cũng cho rằng vụ tấn công có sự dính líu của "các chính phủ nước ngoài."

  Vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự nêu trên diễn ra khoảng một tuần sau khi Quốc hội Lập hiến của Venezuela được thành lập, với trách nhiệm soạn thảo lại Hiến pháp của nước này, vốn bị phe đối lập phản đối./.

  TTXVN/VIETNAM+